Một số điểm cần lưu ý khi vẽ chân dung người già

      Cấu tạo đầu người già có điểm khác biệt với thanh niên. Hình thái của xương đầu người già có những điểm tương tự như đầu trẻ em. Đó là chiều dài của mặt bị ngắn lại vì răng rụng, xương hàm dưới bị cơ nhai co lên làm cho cằm nhô ra phía trước. Môi không còn chỗ dựa nên có hướng thụt vào trong miệng tạo ảm giác mỏng đi. Người càng già, răng càng rụng nhiều thì độ thụt vào càng nhiều, tạo cảm giác phần dưới mặt ngắn và độ lồi, lõm nhiều. Ngoài ra còn có những biến đổi khác ở mắt, ở trán với các nếp nhăn hằn sâu và râu ở cằm... Cho nên, bài vẽ nghiên cứu cần lực chọn mẫu là người già chưa bị móm nhiều, tỉ lệ hình khối khuôn mặt cần đảm bảo gần với cấu tạo chung của Giả phẫu tạo hình và có đặc tính.

ve chan dung nguoi gia 10

ve chan dung nguoi gia 13

ve chan dung nguoi gia 14

ve chan dung nguoi gia 17

ve chan dung nguoi gia 20

ve chan dung nguoi gia 23

ve chan dung nguoi gia 22

 

ve chan dung nguoi gia 30

 
     Mắt được tạo nên bởi nhãn cầu nằm trong hố mắt, phía trước có mí mắt trên và mí dưới bảo vệ. Chiều cao của một con mắt, mở bình thường rộng bằng chiều cao giữa mắt và lông mày. Tuy nhiên, đặc điểm của mắt lại khác nhau với mỗi người, đặc biệt với người già. Mắt thường cụp xuống và có cảm giác hơi nặng nề vì các cơ mi đè lên, nhãn cầu bị đẩy sâu vaò trong nên mắt nhỏ và tối. Đuôi mắt nhọn nhỏ hơn đầu mắt và thường chếch lên, đặc điểm này rất rõ ở người Châu Á. Khu vực mắt của người già có nhiều nếp nhăn với các chiều hướng khác nhau, phụ thuộc vaò cấu tạo của các khối cơ. Sinh viên mới học vẽ thường hay chú ý đến chi tiết, cố gắng để diễn tả hình dáng và các nếp nhăn mà quên đi việc phải diễn tả tổng thể, khi đã đạt được cái chung sẽ rất dễ dàng để đi vào chi tiết.

ve chan dung nguoi gia 32

ve chan dung nguoi gia 33

ve chan dung nguoi gia 36

 

ve chan dung nguoi gia 39

ve chan dung nguoi gia 40

     Xương hàm dưới là xương duy nhất chuyển động được của đầu người. Xương hàm dưới của phụ nữ thon hơn của nam. Với người già, do răng rụng, môi không còn chỗ dựa nên có khuynh hướng thụt vào trong miệng, các cơ vùng miệng vì thế cũng tạo nhiều nếp nhăn. Do phần dưới thon hơn nên có cảm giác cụ bà "móm mém" hơn các cụ ông.

ve chan dung nguoi gia 47

ve chan dung nguoi gia 49

ve chan dung nguoi gia 50

ve chan dung nguoi gia 51

ve chan dung nguoi gia 52

     Những cơ mặt vừa bám vào da mặt, vừa gắn vào những vị trí nhất định trên xương mặt. Khi biểu hiện các trạng thái tình cảm trên khuôn mặt, sự chuyển động của cơ xương, cơ làm rung chuyển da và tạo nên các nếp nhăn biểu hiện trạng thái tình cảm khác nhau. Ví dụ: cơ mày làm chau mày khi đau đớn, tức giận; cơ vùng mi khép và mở mắt biểu lộ sự suy nghĩ, khinh bỉ hoặc hân hoan; mỗi biểu hiện của miệng, môi cũng đều có dự tác động của cơ nâng môi trên, cơ vòng môi...

ve chan dung nguoi gia 53

ve chan dung nguoi gia 54

ve chan dung nguoi gia 55

ve chan dung nguoi gia 56

     Tuy các bộ phận của mặt người đối xứng qua trục dọc, xong nếu mũi quan sát kĩ sẽ thấy hai bên má không đều nhau; hai mắt, hau lỗ mũi, hai bên mép, hai tai có những đặc điểm riêng của từng bên và không thật giống nhau, Mí mắt trên và mí mắt dưới đều có những đường cong nhưng các đường cong đó cũng khác nhau; còn đường tiếp giáp giữa hai môi thường thẫm hơn vì ở sâu và không co ánh sáng dọi vào như đường môi trên và đường môi dưới.

ve chan dung nguoi gia 58

ve chan dung nguoi gia 57

ve chan dung nguoi gia 5

 

0976984729