Hiện nay có khá nhiều trung tâm mỹ thuật có khóa học vẽ dành cho người lớn với các chương trình học cũng rất phong phú đa dạng.  Tuy nhiên chưa chú trọng lắm về cơ bản do chương trình học cơ bản cho người chưa biết gì khá mất thời gian, người học lại muốn nhìn thấy kết quả ngay cho nên vẫn dừng lại ở việc học ở dạng chép hay được dạy sơ qua.

Các bài giảng ở lớp dạy vẽ cho người lớn hiện nay chủ yếu là chép tranh bằng các chất liệu như sơn dầu, bột màu, màu nước. Những bài này không quá khó và kết quả sau mỗi buổi học sẽ có được ngay một tác phẩm gần giống với mẫu vẽ. Các bài học này được thiết kế phù hợp cho nhu cầu học vẽ để giải trí sau những giờ làm căng thẳng của nhân viên văn phòng. Thời gian học thường là buổi tối hoặc cuối tuần với khoảng thời gian khá ngắn, khoảng 2 tiếng.

Chương trình học này cớ ưu nhược điểm như sau:

+ ưu điểm ở chỗ: Không mất nhiều thời gian, công sức mà kết quả thấy ngay.

+ nhược điểm ở chỗ: Không có cơ bản theo đúng chương trình cơ bản của mỹ thuật, người học phụ thuộc vào giáo viên hướng dẫn, những chỗ khó vẽ thường do giáo viên vẽ hộ. Và gần như là cố chép sao cho giống chứ chưa thực sự hiểu được bản chất của vấn đề.

>> Như vậy lớp học vẽ cho người lớn nêu trên chỉ phù hợp cho những người có nhu cầu giải trí và không cần học chuyên sâu.

Ngoài nhu cầu học vẽ để giải trí còn không ít người đã đi làm và muốn học vẽ để phục vụ công việc cũng như là có quỹ thời gian để tìm hiểu sâu hơn về vẽ cơ bản, với những đối tượng này cần phải được học cơ bản mới có thể phục vụ cho công việc của mình.

* Nhằm đáp ứng nhu cầu trên trung tâm mỹ thuật MS có lớp học vẽ cơ bản cho người lớn có nhu cầu học phục vụ công việc. Tuy nhiên khi theo học khóa học này sẽ có thuận lợi và khó khăn như sau:

- Thuận lợi: Trung tâm sẽ dạy theo đúng khung chương trình học vẽ cơ bản trong mỹ thuật. Người học sẽ có nền tảng tốt để sau này nếu có học nâng cao hơn sẽ không bị rỗng kiến thức. Giáo viên sẽ giúp người học hiểu đúng bản chất vấn đề và bài bản hơn.

Đối với những người học để phục vụ công việc, khi đã có cơ bản thì có thể sáng tác và phát triển hơn cho ngành nghề của mình. Đặc biệt là những ngành vẽ tay nhiều nhưng lại chủ yếu được dạy nghề theo lối truyền nghề, truyền kinh nghiệm thì sau này khi muốn phát triển hơn rất khó vì nó đòi hỏi kiến thức về vẽ cùng sự sáng tạo ra các mẫu mới, nếu vẽ tay yếu thì khó mà đẹp được.

Đối với người học vì đam mê hay yêu thích hội họa nhưng không có điều kiện để theo đuổi và học một cách chuyên nghiệp tại các trường mỹ thuật chuyên nghiệp thì việc học chương trình cơ bản càng quan trọng hơn, phải có cơ bản thì mới có thể học và tìm hiểu sâu hơn về hội họa. Bởi một lí do đơn giản là khi thi vào các tường này những người theo học đã có 1 thời gian ôn luyện vẽ một cách nghiêm túc và bài bản nên khi vào trong trường họ sẽ học nhanh hơn và học được chuyên sâu hơn.

Trung tâm luôn cố gắng tạo điều kiện cho học viên từ chương trình học đến tài liệu tham khảo đều xoay quanh cơ bản và gúp người học hiểu được mình đang học cái gì? đang học theo phương pháp nào? bản chất của vấn đề nằm ở đâu?

Ví dụ: Vẽ khối là chương trình học nhiều nơi có áp dụng, tuy nhiên lại không có những phân tích về khối sao cho người học hiểu rằng: Khối là nền tảng của của mọi vật, có khối sẽ có được chiều sâu không gian

 

lop-hoc-ve-co-ban-cho-nguoi-lon-va-tre-em 0

lop-hoc-ve-co-ban-cho-nguoi-lon-va-tre-em

lop-hoc-ve-co-ban-cho-nguoi-lon-va-tre-em 2

- Khó khăn: Cần có một khoảng thời gian nhất định và kết quả chưa thấy rõ ngay được, sự kiên trì,  nhưng khi đã có kết quả thì giúp người học hiểu được rất nhiều vấn đề cụ thể chứ không dừng lại ở việc vẽ giống hay không.

 * Lớp dạy vẽ cơ bản cho trẻ em có khác so với lớp vẽ người lớn không?

 Thực tế là có khác nhau một chút về phương pháp dạy do lứa tuổi các em còn nhỏ, cần có thời gian và được hướng dẫn đơn giản dễ hiểu hơn. Còn về cơ bản thì không khác nhau nhiều. 

Chương trình học sẽ cho các em nền tảng mỹ thuật tốt, cơ bản và từ đó học nâng cao lên là có đủ kiến thức để thi vào các trường mỹ thuật chuyên nghiệp sau này.

+ Ưu điểm của khóa học này: Các em được học đầy đủ các bài vẽ cơ bản, có thời gian để hiểu về bài vẽ nhiều hơn và mức phí của trung tâm rất tạo điều kiện cho các em. 

+ Nhược điểm: Lứa tuổi thích hợp nhất để học chương tình cơ bản này là lớp 6 trở lên. Các em yêu thích vẽ tường hay vẽ truyện tranh phong cách Nhật Bản và thích gì vẽ nấy, tuy nhiên khi vào học cơ bản thì thường các em sẽ phải học theo bài và chưa đưuọc vẽ người mà mới chỉ vẽ từ những thứ cơ bản như khối hay tĩnh vật.

Như vậy có thể nói chương trình học vẽ cho người lớn và trẻ em nên bắt đầu từ chương trình học cơ bản, như vậy sẽ tốt hơn bởi nền móng tốt thì ngôi nhà sẽ vững. Còn học mà không có gốc thì chỉ như là nắm được phần ngọn, khó mà có thể phát triển hơn sau này. 

Trung tâm mỹ thuật MS hiện có lớp dạy vẽ cho trẻ em với mức học phí ưu đãi với số buổi học không hạn chế nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho các em có thể phát hiện và đồng thời rèn luyện năng khiếu vẽ một cách bài bản và hợp lí nhất.

Hi vọng qua bài viết này, các quý phụ huynh cùng các bạn có nhu cầu học vẽ để phục vụ công việc cũng như vì yêu thích vẽ  có được thông tin cụ thể về ưu nhược điểm của khóa học, từ đó có sự sắp xếp hợp lí và đưa ra quyết định chính xác nhất.

Cảm ơn vì đã quan tâm!

0976984729