Đồ án tốt nghiệp - thời trang 5

 

 

BỘ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO

VIỆN ĐẠI HỌC MỞ HÀ NỘI

KHOA TẠO DÁNG CÔNG NGHIỆP

-----***-----

 

 

 

KHOÁ LUẬN TỐT NGHIỆP

 

 

Đề tài:

SÁNG TÁC TRANG PHỤC ẤN TƯỢNG

LẤY CẢM HỨNG TỪ TRANG PHỤC CỦA NGƯỜI DAO ĐỎ

 

                                                  

 

                   Giảng viên hướng dẫn:   GSTS. NGUYỄN NGỌC DŨNG

                                                            TS. NGUYỄN VĂN VĨNH

                                                            HOẠ SĨ TRẦN HỮU TIẾN

                   Sinh viên thực hiện:        PHẠM BẢO NGỌC

                   Lớp:                                 K10 THỜI TRANG

                   Niên khoá:                       2002-2007

 

 

 

 

HÀ NỘI – 2007

 

 

MỤC LỤC

 

 

Chương I: Tổng quan về thiết kế thời trang……………………………......

04

1

Design……………………………………………..…………………...

04

1.1.

Khái niệm về Design………………………………………….…………

04

1.2.

Tác động của Design đến xã hội……………………………...………..

05

1.3.

Vị trí của Design trong đời sống……………………..….…….………..

07

2.

Các vấn đề lý luận về thiết kế thời trang……………………….………..

09

2.1.

Khái niệm về thời trang ……………………………………...….……...

09

2.2

Tính chất và đặc điểm sản phẩm thời trang……………………………..

09

Chương II: Cơ sở thực tiễn và cảm hứng sáng tác……………...…..…….…

10

1.

Sơ lược về thời trang Việt Nam………………………………….………

10

1.1.

Trang phục dân tộc Kinh………………………………………………..

10

1.2.

áo dài Việt Nam………………………………………………….……...

17

1.3.

Trang phục các dân tộc thiểu số Việt Nam……………………….……..

18

2.

Đôi nét về thời trang thế giới…………………………...……….………

22

2.1.

Thời trang thế giới trong thể kỷ XX…………………………………….

22

2.2.

Thời trang giai đoạn từ năm 2000 đến nay……………………………...

23

3.

Xu hướng thời trang hiện đại……………………….………...…………

23

Chương III: Cảm hứng và ý tưởng sáng tác…….…………….……………..

29

1.

Khảo sát đề tài…………………………………….…………………….

29

1.1.

Văn hóa…………………………………………………….……………

29

1.2.

Trang phục của người Dao……………………………………………...

33

1.3.

Thị trường……………………………………………………………….

36

2.

Phương hướng thiết kế…………………………………………………..

37

Chương IV: Quy trình tạo mẫu…………………………………….………...

38

1.

Bảng nghiên cứu……………………………………………...…………

38

2.

Biểu tượng……………………………………………………………….

39

3.

Phát triển mẫu…………………………………………...………………

40

4.

Mẫu thể hiện………………………………………………..…………..

42

5.

Áp phíc quảng cáo……………………………………...……………….

43

6.

Sản phẩm hoàn thiện…………………………………..………………..

44

Chương V: Tính toán hiệu quả kinh tế…………..……………….………….

50

 

 

 

 

Li cm ơn

          Lời đầu tiên trong quyển khóa luận tốt nghiệp này em xin được phép gửi lời cảm ơn sâu sắc của mình tới các thầy cô giáo đã giúp đỡ em trong suốt thời gian vừa qua và đặc biệt là đợt làm đồ án tốt nghiệp này. Với sự giúp đỡ hết sức nhiệt tình cùng trách nhiệm của người thầy cô, các thầy các cô đã cho em cảm thụ cái hay cái đẹp của nghệ thuật và những giá trị của sức sáng tạo mà thông qua cuộc sống thông qua nghệ thuật mang lại cho em.

          Trong suốt thời gian làm đồ án vừa qua, cũng như thời gian em được ngồi trên ghế giảng đường Khoa tạo dáng công nghiệp - Viện đại học Mở Hà nội, là thời gian gắn liền với cuộc đời em sâu sắc nhất bởi lẽ, từ đây những ước vọng lớn lao hơn những hoài bão trong tầm tay của em và các bạn cùng giảng đường đã và sẽ thành hiện thực dưới sự dìu dắt của các thầy các cô.

          Một lần nữa em xin gửi lời chân thành cảm ơn tới các thầy các cô đã giúp đỡ em hoàn thành bài tốt nghiệp này.

Sinh viên

Phạm Bảo Ngọc

 

 

 

CHƯƠNG I

TỔNG QUAN VỀ THIẾT KẾ THỜI TRANG

 

1. DESIGN

1.1. Khái niệm về Design

          Ta có thể hiểu một cách khái quát thì Design là nghề thiết kế tạo mẫu, nghề thiết kế mỹ thuật sản phẩm, môi trường sống hay thế giới đồ vật.

          Để hiểu rõ hơn về Design ta quay lại lịch sử để thông qua sự hình thành của Design, qua những định nghĩa của từng thời kỳ khác nhau của những con người khác nhau mà tìm ra được cái chung nhất về Design. Tuy không thể thống nhất được toàn bộ nhưng ta sẽ có một hình dung khá rõ về Design.

          Chúng ta thấy Design có mặt ở khắp mọi nơi, nó hiện diện trong cuộc sống, tưởng trừng như hơi thở, như không khí luôn ở xung quanh chúng ta. Design giống như một ngành nghệ thuật, là chủ đề thường gặp trong các lĩnh vực văn hoá. Trong lịch sử, Design đã sớm xuất hiện, tuy vẫn còn là khái niệm giản đơn không sâu, rộng như hiện nay nhưng nó đã mở đầu để đưa nghệ thuật vào đời sống.

          Design có nguồn gốc từ Disegno, gốc chữ Latinh theo tiếng Ý. Nó phát triển trong thời kỳ Phục Hưng, lúc này disegno được dùng để chỉ khắc hoạ công việc phác thảo, thuật vẽ, thiết kế bản vẽ, là cơ sở của mọi nghệ thuật thị giác, công việc của sự sáng tạo. Thuật ngữ này thường ám chỉ công việc sáng tạo của các hoạ sĩ vẽ tranh, nặn tượng, như công việc của Leona De Vinci thường làm. Nó là công việc mang tính kế hoạch vạch ra cho một tác phẩm và nó cũng hàm nghiã là một nghệ thuật ứng dụng. Ngày nay người ta hiểu Design như là một kế hoạch, một phác thảo cho một sản phẩm công nghiệp. Design được dùng trong sản xuất công nghiệp ở Anh, sau này lan sang các nước khác. Design cũng được hiểu là nghệ thuật ứng dụng hay được gọi là mỹ thuật công nghiệp, thiết kế thẩm mỹ mỹ thuật, tạo dáng công nghiệp. Các nước phương Tây vẫn thường gọi là Design nhưng với cách định nghĩa riêng.

          Design là một ngành tạo dáng, nằm trong quá trình chuẩn bị cho sản phẩm và hệ thống sản phẩm. Trong đó, yếu tố thẩm mỹ là một phần thống nhất gắn bó hữu cơ với các thành phần khác như khoa học, công nghiệp thiết kế nhằm tối ưu hoá về giá trị sử dụng, thoả mãn các nhu cầu về văn hoá thẩm mỹ của các chế độ xã hội, thích hợp với những điều kiện của nền sản xuất công nghiệp (định nghĩa của người Đức).

          Design là một hoạt động sáng tạo nhằm xác định các đặc tính hình thức của các đồ vật mà người ta muốn sản xuất theo lối công nghiệp. Và cũng không nên cho các đặc tính hình thức chỉ là một tính chất bên ngoài cho một đồ vật hay một hệ thống đồ vật. Và những hình thức ấy phải có hệ thống, thống nhất với đồ vật (Quan điểm của người Tây Đức).

          Design là việc thiết kế lên hình dáng cho sản phẩm. Hình dáng này phải thích hợp với nội dung vận hành bên trong. Nó có vẻ đẹp độc lập, hài hoà trong một môi trường của nhiều vật nhằm tổ chức một môi trường thẩm mỹ (Định nghĩa của Solaviep - người Nga)

          Design đã được thừa nhận và định nghĩa, nội dung của nó cũng luôn được thay đổi. Nó là công việc gắn liền với nền công nghiệp phát triển, mỗi ngày nó được chuyên môn hoá cao để đáp ứng cho sản xuất sản phẩm hàng hoá hay công nghiệp. Bây giờ Design đã trở thành một nghề, tạo nên cái đẹp ứng dụng với đủ ba yếu tố: đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng, sử dụng vật liệu mới và sử dụng công nghệ mới.

1.2. Tác động của Design đến xã hội

          Khi nói đến tác động của Design với xã hội, đầu tiên ta phải nói đến tác dụng kích thích tiêu dùng. Nhờ có Design tạo cho những sản phẩm tiêu dùng có hình thức đẹp, thuận tiện mà con người đã được kích thích sử dụng mặt hàng đó hơn.

          Design luôn là một hoạt động nhằm thúc đẩy sản xuất công nghiệp và thương mại và hoàn toàn không do cảm tính nghệ thuận của Designer quyết định. Design được thực hiện dựa trên nguyên lý và sự nghiên cứu nghiêm túc các yếu tố tác động tới sản phẩm và người tiêu dùng. Design mang lại hình thể chiến lược (body strategy) không chỉ qua hình dáng và màu sắc. Sự tác động của xã hội và tác động hai chiều. Xã hội tác động đến quá trình Design, Design lại tác động lên sản xuất và tiêu dùng đến xã hội.

          Tác động của Design tới xã hội có cả chiều sâu lẫn chiều rộng. Ở chiều rộng, nó tác động đến tất cả các lĩnh vực trong cuộc sống, lên mọi đồ vật, sản phẩm. Ở bất cứ đâu, trong bất cứ thứ gì ta cũng thấy sự góp mặt của Design. Còn ở chiều sâu, Design đã đi vào sản phẩm và càng ngày càng thay đổi để mang cho sản phẩm những giá trị lớn hơn. Nâng cao giá trị cho đồ vật cũng là nâng cao đời sống cho người sử dụng đồ vật, sản phẩm đó. Có thể thấy được tác dụng của nó đối với sản phẩm của khoa học, gần gũi với chúng ta như chiếc xe gắn máy. Ban đầu chỉ để giúp con người đi lại đỡ vất vả hơn. Sau đó nhờ Design nó đã được phát triển để ngày càng thuận lợi cho người sử dụng, làm đẹp cho người sử dụng và đem cho người sử dụng một giá trị, một phong cách khi thành những chiếc xe thời trang, hay những chiếc xe ôtô hiện đại.

          Design là bản chất của lao động sáng tạo, sáng tạo là làm việc theo quy luật để làm ra cái đẹp, lao động này sáng tạo mang bản chất con người, hơi thở con của con người. Nó gắn bó với lao động sản xuất, trong nền sản xuất công nghiệp, nó đã trở thành nhu cầu của sản xuất công nghiệp. Sản xuất công nghiệp mang lại cho con người sự tiến bộ trong kinh tế, tiêu dùng ... Xã hội phát triển nhanh chóng nhờ nền công nghiệp được phát triển nhanh chóng. Một ngành công nghiệp có thẩm mỹ ứng dụng. Và một sự phát triển tỷ lệ thuận, liên tiếp,  xã hội phát triển bao nhiêu thì thẩm mỹ được đòi hỏi phát triển bấy nhiêu. Design sẽ càng quan trọng hơn khi xã hội phát triển.

1.3. Vị trí của Designer trong đời sống

          Với sự quan trọng của Design trong cuộc sống cũng như trong xã hội thì người Design lại rất quan trọng trong công việc làm Design.

          Designer phải có đầy đủ kiến thức về nghề, có thẩm mỹ, có kiến thức xã hội, và có một lòng yêu nghề thì mới làm việc, sáng tạo có hiệu quả. Designer phải hiểu được mối quan hệ trung tâm giữa con người với môi trường, máy móc, nghiên cứu khả năng và hạn chế của con người ... để đảm bảo cho yêu cầu đối với tạo dáng hợp lý, phù hợp sức khoẻ, an toàn và tiện nghi.

          Designer phải biết nhiều về kế hoạch quản lý sản xuất, chiến lược tiếp thị, tiêu thụ ... để có thể làm ra những sản phẩm tốt nhất với thị hiếu của người tiêu dùng, phục vụ cho xã hội.

          Designer ngày nay có phạm vi hoạt động rộng lớn trong nhiều lĩnh vực tiêu dùng hàng ngày như đồ gỗ, dụng cụ gia đình, quần áo, giầy dép ... cho đến các sản phẩm công nghiệp, dụng cụ y tế. Như vậy, Designer đang tham gia thúc đẩy sự tiến bộ của kỹ thuật, khoa học, đời sống văn hoá. Bộ mặt của xã hội sẽ thay đổi phụ thuộc rất nhiều vào các Designer, vào những hiểu biết của Designer đưa vào sản phẩm do họ làm ra.

          Như vậy để Design phát triển, xã hội càng ngày càng tiến bộ thì các Designer phải không ngừng trau dồi kiến thức và chuyên môn hoá những lĩnh vực của mình để mỹ thuật và công nghiệp gắn bó chặt chẽ.

 Tính thời sự mới lạ:

Cái “mới” cái “lạ” là đặc tính cơ bản nhất của thời trang. Một kiểu quần hay một kiểu áo nào đó muốn trở thành xu hướng thời trang thì nó phải mang tính thời sự, nghĩa là phải mới hơn các kiểu dáng đang thịnh hành, phải lạ hơn đủ để thu hút sự chú ý của mọi người. Tuy nhiên vào bất kỳ thời điểm nào, xu hướng thời trang luôn phát triển xen kẽ cài lẫn nhau, xu hướng thời trang mới luôn xuất hiện nối tiếp với thực tế thời trang cũ.

Tính tâm lý xã hội:

Như là một quy luật tất yếu, xu hướng thời trang mới luôn xuất hiện một cách bất ngờ. Đầu tiên xuất phát từ tầng lớp cá nhân luôn đi tìm cái mới cái khác lạ… dần dần ảnh hưởng tới tầng lớp “bên trong”.

Tầng lớp chính thống chiếm số đông trong xã hội. Kiểu trang phục nào được tầng lớp chính thống chấp nhận thì coi như quá trình xã hội hoá của một xu hướng thời trang được hoàn tất. Có thể thấy rằng về thực chất cơ chế tác động của xu hướng sử dụng các sản phẩm thời trang dựa trên cơ sở tâm lý xã hội, khi mà con người ta không muốn bị coi là kém người khác.

 Tính chu kỳ:

Các nhà nghiên cứu về thời trang cho thấy rằng thời kỳ phồn vinh và suy tàn của các vấn đề tự nhiên và xã hội thường xen kẽ và tuân theo một chu kỳ nhất định. Đối với các sản phẩm thời trang cũng tương tự như vậy tính chu kỳ thể hiện sự gia tăng dần lên ổn định trông thấy và rồi lại suy thái đột ngột nhường chỗ cho một sản phẩm một sêri các trang phục với những phong cách, chất liệu, kiểu dáng mới.

Sự thay đổi về sản phẩm thời trang bắt nguồn từ việc thay đổi những chi tiết đặc trưng của sản phẩm đó, tiếp đến là sự thay đổi về vật liệu về các phương pháp liên kết các loại vật liệu để tạo nên một bộ trang phục.

Có thể nói rằng sản phẩm thời trang mang tính chu kỳ phát triển đi lên nhưng cũng có thể có những bước nhắc lại nếu như thị hiếu và xu hướng thẩm mỹ của xã hội vẫn chấp nhận.

 

2. CÁC VẤN ĐỀ LÝ LUẬN VỀ THIẾT KẾ THỜI TRANG

2.1. Khái niệm về thời trang.

Có những quan điểm về thời trang như sau:

          Thời trang: là những trang phục đương thời là tập hợp những thói quen và thị hiếu phổ biến trong phong cách ăn mặc, thịnh hành trong một môi trường nhất định, vào một khoảng thời gian nhất định. Có nhà nghiên cứu đã cho rằng “một cái nhìn thoáng qua quần áo cũng có thể giúp chúng ta khám phá ra được cái mà các nhà sử học gọi là niên đại đương đối”. Bản chất sâu xa ở hiện tượng là ở chỗ trang phục luôn luôn gắn liền với một thời đại nào đó. Trang phục là tấm gương phản ánh đời sống xã hội.

          Mốt: bắt nguồn từ tiếng latin “modus” có nghĩa là cách thức, quy tắc, mức độ… Đó là phương pháp tồn tại cái mới trong lĩnh vực hoạt động của con người, trước hết trong lĩnh vực trang phục thời trang. Theo nghĩa rộng mốt là thị hiếu thẩm mỹ mới nhất đang được số đông người ưa chuộng. Theo nghĩa hẹp thì mốt là sự thay đổi thường xuyên các hình thức, các kiểu quần áo cụ thể…

          Mốt và thời trang mặc dù là hai khái niệm khác nhau nhưng đều có một thuộc tính chung là phản ánh thói quen và thẩm mỹ trong ách mặc đã được xã hội chấp nhận.

2.2. Tính chất và đặc điểm sản phẩm thời trang.

          Ý niệm trừu tượng mà ở cách thể hiện cụ thể. Là phương tiện để mọi người tìm đến cái đẹp trong trang phục. Bởi vì suy cho cùng con người dù có trình độ hiểu biết và cách sống khác nhau thì vẫn đều có một điểm giống nhau là vươn tới cái đẹp cái phổ dụng.

 

 

 

CHƯƠNG II

CƠ SỞ THỰC TIỄN VÀ CẢM HỨNG SÁNG TÁC

 

1. SƠ LƯỢC VỀ THỜI TRANG VIỆT NAM

1.1. Trang phục dân tộc Kinh

Giai đoạn từ năm 1946 đến 1954

          Những năm của cuộc chiến tranh chống thực dân mà có người còn gọi là cuộc kháng chiến lần thứ nhất. Người phụ nữ trong cuộc sống hàng ngày vừa tham gia lao động sản xuất, vừa tham gia chiến đấu. Những người phụ nữ trong giai đoạn này vẫn chịu ảnh hưởng của chế độ phong kiến, người đàn ông vẫn giữ một vai trò chủ đạo trong gia đình. Người phụ nữ chịu thương chịu khó, dịu dàng, nhân hậu, yêu thương chồng con hết mực. ở họ là một vẻ đẹp duyên thầm: mắt lá dăm, hàm hạt nhã; vẻ đẹp chân phương thể hiện sự khỏe mạnh; người phụ nữ thắt đáy lưng ong, nở nang. Trong kháng chiến chông Pháp 1950, người phụ nữ cùng tham gia du lích sát cánh bên nam giới, người phụ nữ giản dị thắt lưng buộc bụng. Họ là những "o du kích nhỏ giương cao súng", "anh hùng bất khuất, trung hậu, đảm đang".

          Ở miền Bắc, phụ nữ nông thôn ăn mặc gọn gàn: áo cánh dài nâu, cổ tròn hay cổ tim, trong mặc áo lót không tay, quần đen bằng vải phin hay láng. Vấn khăn chít mỏ quạ.

          Những người thoát ly làm cán bộ mặc sơ mi đại cán, tay thẳng, cổ hình cánh nhạn, áo thường may bằng vải màu xanh hoà bình hay kaki màu ximăng, màu be hồng. Búi tóc hoặc cặp tóc. Đi dép cao su đen.

          Còn tại vùng tự do, hầu như vắng bóng những chiếc áo dai màu sắc sặc sỡ của nữ thanh niên.

          Miền Trung và miền Nam vẫn mặc áo quần áo bà ba, đội khăn, tóc búi gọn sau gáy khi đi lao động.

Giai đoạn 1954 đến 1975

          Nước Việt Nam với một nửa là miền Bắc được hoàn toàn giải phóng và bước vào xây dựng chủ nghĩa xã hội; miền Nam bị tạm chiến. Cả nước chuẩn bị cho cuộc kháng chiến chống Mỹ.

          Những người phụ nữ Việt Nam với những nét nền nã, kín đáo nhưng khoẻ mạnh, kiên cường trong tư thế sản xuất và trong chiến đấu. Một vẻ đẹp toát lên tinh chất nhẹ nhàng, thanh lịch, là biểu hiện một sức sống mạnh mẽ của vẻ đẹp truyền thống từ ngàn xưa để lại.

          Trang phục miền Bắc, chiếc áo cánh của phụ nữ nông thôn từ năm 1945 trở đi đã được cải tiến nhiều: thân áo may sát eo, vạt áo lượn cong. Ngoài màu nâu còn dùng màu xanh hoà bình, màu trắng, màu hồng ... bằng nhiều loại vải khác nhau như phin nõn, lụa, pôpơlin ... những chiếc quần màu đen được may bằng vải lụa chéo, lụa trơn, lụa hoa hay sa tanh, lanh, phíp v.v...

          Phụ nữ thành thị thì mặc áo sơ mi chiết eo hay kiểu Hồng Kong bó. Một hàng cúc dài ở giữa hay cài lệch bên ngực. Tay áo dài, cửa tay có măng séc to hoặc nhỏ, hoặc tay lửng ắ, hay áo cộc tay vai bồng. Gấu tay gập vào trong hay lật ra ngoài. Các kiểu cổ áo: hai ve, lá sen nằm, lá sen đứng, lá sen vuông, hay ve nhọn v.v... áo may bằng nhiều loại vải và nhiều màu sắc, điểm hoa hoặc kẻ ô, kẻ sọc. Đi guốc gỗ hay guốc nhựa đế bằng, hoặc cao gót từ 5 cm - 7cm - 9cm lòng máng, có một quai ngang hay hai quai chéo, người cao đi dép lê hay dép nhựa.

          Những cô dân quân mặc áo cánh nâu non, chít khăn vuông đen mỏ quạ, chiếc thắt lưng da to bản, thắt ngang người, vai đeo súng ...

          Nữ công nhân mặc quần áo bảo hộ lao động màu tím than hay áo sơ mi trằng, quần tím than liền yếm. Tóc cặp gọn lên cao, cắt ngang hay uốn. Đội mũ lưỡi trai hay trùng bao tóc bằng vải hoặc buộc chéo trên đầu chiếc khăn nhiều màu. Chân đi giày ba ta, giài vải thấp cổ, hay dép cao su đen hoặc đi "bốt" ...

          Phụ nữ làm trong ngành y tế mặc áo dài màu trắng, quần vải trắng, đội mũ tròn trắng khi làm việc.

          Chị em mậu dịch viên mặc áo sơ mi cổ hai ve, tay thẳng rộng, màu xanh hoà bình hay màu trắng.

          Phụ nữ thành thị và nông thôn Trung Bộ vẫn thường mặc áo bà ba bằng nhiều loại vải và nhiều màu khác nhau. Quần đen, ống rộng, bằng vải sa tanh hay nilong. Tóc búi gọn sau gáy, vấn khăn như phụ nữ miền Bắc.

          Phụ nữ thuộc tầng lớp trên ở thành phố, thị trấn mặc áo dài may sát thân màu hoàng yến, màu xanh da trời, và đặc biệt là màu tím Huế ... cổ đứng cao 3 - 5 cm. Búi tóc bình thường hay búi tóc phượng, vấn tóc.

          Nữ sinh mặc áo dài màu trắng, quần trắng. Tóc cặp trễ sau lưng hay cá ngắn đến vai, đội nón trắng thắt bằng dải lụa màu.

          Phụ nữ Huế dùng kiềng vàng làm đồ trang sức, trang điểm nhẹ nhàng.

          Phụ nữ nông thôn miềnNam đội khăn rằn, mặc quần áo bà ba màu đen, xanh, nâu, gụ, hoa ... bằng vải nilong ..., để tóc dài, cặp tóc, để xoã hay búi gọn sau gáy.

          Trong giai đoạn này thì mốt của phụ nữ thành thị miền Nam có những trào lưu mới phát triển song song:

Thời gian 1954 - 1960

          Mốt váy đầm dài quá đầu gối, may phồng hay khum phần dưới, may thẳng có xẻ chút ít ở giữa thân sau. Váy xếp li, hoặc may bó, có giải vải thắt ngoài, một màu hay nối màu. Điểm xuyết là các đường ren, đính hoa bằng vải, chiếc nơ to, chiếc kẹp trang sức đá quý, dải vải mỏng dài ... phụ trang là những đôi găng tay bằng ren hay xoa ... có hình thêu, khăn quành, hoa tai bằng vải ... áo dệt thun chui đầu, cộc tay hay không tay, cổ bẻ hay không cổ, gấu áo bỏ ra ngoài váy. Quần thun bó sát, ống ngắn, hoặc rộng dài hơn.

Thời gian sau năm 1968

          Chiếc váy mini ngắn trên đầu gối, áo sơ mi dài tay, cài khuy măng séc, thân trước xẻ làm ba vạt, dài qua mông; quần âu ống loe 30 - 40 - 50 cm, hai bên ống quần không nối, gấu quần không vén, không máy mà được đốt thành hình sóng lượn.

          Áo quần kiểu hippi; áo may bằng vải xô mỏng, tay dài hoặc tay ngắn, rộng, tay áo phông có thít ở gấu tay. áo có hình thêu, rất ngắn để hở cả lưng, bụng người mặc. Quần bò "zin" bó mông, bạc phếch, có khi vá miếng dự án ở gần đầu gối, ở mông ...

          Chiếc áo dài của phụ nữ miền Nam cũng có nhiều biến đổi do sự tác động, khuyến khách mạnh mẽ của chính quyền Mỹ - Nguỵ:

Năm 1954: áo kiểu tà rộng, eo thắt, cổ cao có lót cứng, ống tay hẹp ...

Năm 1960: áo dài mỏng bằng vải nilong, mặc ra ngoài một loại áo lót, cổ khoét rất sâu xuống, không tay may liền với quần satanh đen.

Năm 1968: xuất hiện phong trào mini, chiếc áo dài biến đổi với tà áp rất hẹp, vạt ngắn đến đầu gối, cổ cao, vai nối chéo, cánh tay áo ngắn, cổ tay áo rộng, độ xẻ cao.

          Áo may bằng vải nội, vải ngoại đắt tiền, màu sáng, màu bồ quân ... Thân và vạt áo có thêu hoa to nhỏ nhiều màu sắc sặc sỡ, thêu rồng, phượng, các hình kỷ hà ...

          Về đầu tóc: mốt tóc quăn, dài, để ngôi giữa buông thả tự nhiên đến ngang vai, ngang lưng hoặc cuộn thành nhiều cuộn nhỏ trên đầu, đánh rối ...

          Phụ nữ giàu sang đi giầy dự án, mũi nhọn, gót cao. Sau đó là mốt giầy mũi vuông, gót vuông, thấp; guốc gỗ gót cao, nhọn sơn mài hay sơn các màu có vẽ hoa lá. Cuối cùng là những đôi giầy, đôi guốc đế rất cao vượt quá 10cm và rất thô.

          Đồ trang sức: vòng tay bằng nhựa nhiều màu đeo ở cổ tay hoặc bắp tay, nhẫn có gắn mặt đá nhiều màu, cỡ lớn; tai đeo vòng to, vòng cổ bằng đồng hoặc các chuỗi hạt to. Kính mắt có gọng bằng nhựa, mắt kính to hình trong, hình chữ nhật, hình vuông ... với các màu xanh, tím nhạt, hồng nâu ...

          Về trang điểm: môi son, má hồng đỏ chót; mắt kẻ đậm nét, tô mi mắt bằng các màu xanh, nâu, tím ... đeo lông mi giả; long mày nhổ để lại một hàng chỉ nhỏ rồi vẽ cho đậm. Móng tay, móng chân sơn màu đỏ, nâu, tím, xanh ...

Giai đoạn 1975 đến 1990:

          Năm 1975 cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước kết thúc. Thời kỳ trước nếu như người phụ nữ được nhìn nhận chủ yếu dưới góc độ anh hùng trong chiến đấu, thì trong 15 năm sau chiến tranh, người phụ nữ là những người năng động trong công tác. Họ hoàn toàn ngang hàng, bình đẳng với nam giới.

          Trang phục có hiện tượng giao thoa giữa nông thôn và thành thị, không có sự khác biệt của cả ba miền.

          Phụ nữ nông thôn và thành thị ở cả ba miền đều mặc quần âu, quần áo bằng vải hoa ở nhà, các kiểu áo sơ mi chiết ly, áo chui, áo mở, áo cánh bướm, áo cánh dơi, áo vai bồng, vai liền, vai tra, vai chéo, áo có hoặc không có cầu vai, áo có cầu ngực hoặc trang trí đường nổi ở ngực áo thành nửa hình tròn, hình vuông, hình nhọn; các loại cổ tim, cổ thìa, cổ vuông, hình chữ V, cổ cánh nhạn, cổ hai ve, cổ lính thuỷ, cổ bà lai ...; áo ngắn tay hay áo dài tay, tay măng séc, tay lửng, tay chun, tay loe, tay chun xi mốc v.v... ; áo mở tà hoặc không tà, vạt áo cong vành lược, lượn hình cung hoặc tròn ...; áo có túi hình trái đào. Hình thức may áo sơ mi ghép nhiều màu bằng vải hoa hay vải trơn vào các bộ phận hợp lý như cổ áo, tay, ngực, vai ... chất liệu may áo bằng vải mềm, phin nõn, lụa, xoa, các loại vải màu sặc sỡ có hoặc không có hoa văn ... các kiểu áo dệt kim cộc tay, áo phông đơn giản được may bằng vải cotton. áo được thêu ở ngực, hoa thưa hoặc giua nổi hoạ tiết.

          Về mùa đông các kiểu áo vét, áo len dài tay, ngắn tay, không tay, áo khoác kiểu măng tô có đai, thắt eo, áo chui đầu cổ cao hoặc cổ sơ mi, gấu chun hoặc không gấu ... áo lông, áo vinilông, áo dệt kim hay đan tay, áo thể thao, áo liền mũ, thắt dây lưng như áo trượt tuyết của các nước châu Âu v.v...

          Kiểu quần áo bà ba vẫn gắn liền với cuộc sông lao động hàng ngày của phụ nữ nông thôn miền Trung và nam Bộ.

          Phụ nữ nông thôn miền Bắc vẫn mặc áo nâu, quần vải đen khi lao động. Người nhiều tuổi vẫn vấn khăn vuông bằng vải đen, hay sợi dệt, khăn nilông ... trẻ tuổi mặc quần bằng lụa, satanh, phíp, hoặc ta tăng đen.

          Giầy guốc vẫn có các kiểu gót nhọn, gót vuông, gót bừng. Chất liệu bằng gỗ, dép bằng nhựa nhiều màu, guốc gỗ sơn màu, dùng bút điện đốt vẽ các hoa văn trang trí trên mặt guốc; loại guốc gộc cao từ 9 - 11cm trông rất thô, to quá khổ (1980 - 1982); loại guốc thanh mảnh, nhẹ nhàng (1983).

          Người trẻ tuổi cắt tỉa ngắn, uốn điện cho ốp vào đầu, hoặc để tóc dài, cặp tóc gọn gàng, búi cao, cắt ngang vai, tết đuôi sam ...

Giai đoạn 1990 đến nay:

          Những quan niệm mới về người phụ nữ được "lột xác" hoàn toàn. Đó là những người phụ nữ mang dấu ấn của truyền thống và của thời đại mới: rất đẹp và giàu thiên tính nữ, mang dáng vẻ riêng của từng người. Chân dung người phụ nữ Việt Nam thời đại luôn bộc lộ những vẻ đẹp mới: luôn muốn tự khẳng định mình, thể hiện mình và giám sống thực với mình. Người phụ nữ bắt đầu có những vị thế và thành công trong các lĩnh vực khoa học công nghệ không chỉ của riêng nam giới. Người phụ nữ có nếp sống hiện đại, năng động, mạnh mẽ và giỏi giao tiếp trong công việc, tham gia tích cực trong nhiều hoạt động xã hội mà vẫn đề cao phẩm hạnh tốt đẹp của người phụ nữ truyền thống: đảm đang, giỏi việc nước đảm việc nhà.

          Từ năm 1990, bắt đầu thời kỳ trang phục Việt Nam biến đổi nhanh. Mốt thế giới xâm nhập vào thị trường hàng may mặc Việt Nam. Những người may mặc Việt Nam chắt lọc cái đẹp trong trang phục thế giới, kết hợp với những tinh hoa văn hoá dân tộc, đã tạo ra những kiểu quần áo mới vừa thị hiếu người Việt Nam, vừa theo sát được những biến đổi của mốt thời trang thế giới.

          Trang phục của cả ba miền cùng đi theo xu hướng mốt trung của thị trường may mặc Việt Nam và xu hướng mốt của thế giới, không còn danh giới giữa ba miền, giữa nông thôn và thành thị.

          Trang phục của phụ nữ thành thị ở cả ba miền đều có sự phân biệt rõ ràng như: trang phục công sở, trang phục dạo phố, trang phục mặc ở nhà, đi dự tiệc ... sự trở lại của chất liệu truyền thống như: tơ tằm, lanh, đũi, thô ... các loại vải kẻ caro, in hoa với màu sắc trẻ trung, hiện đại, kiểu dáng đơn giản, gọn gàng, thích hợp trong những môi trường sử dụng khác nhau. Các loại vải như: bò, kaki được sử dụng nhiều, ngoài ra còn có áo phông, áo thun cộc tay ... các hình thức trang trí như: thêu, in, phun, đính cườm, phối màu vải cũng càng được sử dụng nhiều hơn.

          Trang phục của phụ nữ nông thôn miền Bắc do họ là những người lao động sản xuất nên quần áo mang cùng một lúc hai chức năng là mặc ở nhà và đi làm giống nhau. Khi đi làm họ chỉ cần mang theo một đôi tất tay bằng vải dài từ cổ tay đến khuỷ tay, một đôi ủng. Phụ nữ nông thôn miền Trung và Nam vẫn quen mặc quần áo bà ba khi ra đồng, khi đi chợ ...

          Trang phục Việt Nam và quan niệm về vẻ đẹp của người phụ nữ có mối quan hệ đến địa lý, chính trị, xã hội, văn hoá, phong tục tập quán. Đó còn là những giá trị thẩm mỹ thể hiện phong cánh của từng con người, từng dân tộc, từng thời đại.

1.2. Áo dài Việt Nam

          Đến đầu thế kỷ XIX sau khi thống nhất đất nước, vương triều Nguyễn muốn thống nhất hai miền Nam Bắc, mà việc đầu tiên là bắt phụ nữ Bắc Hà phải mặc theo phụ nữ từ Đèo Ngang trở vào. Đó là chiếc áo dài hai tà cài khuy bên phải như người Trung Hoa, tà áo hẹp quần áo rộng màu đen. Nhưng phụ nữ Bắc Hà không dễ gì cởi bỏ ngay bộ trang phục truyền thống của họ là chiếc áo tứ thân bốn vạt, xẻ chính giữa ngực và không cần khuy đ lộ chiếc yếm gợi cảm, trùm lên chiếc váy đen dài chấm gót. Vì vậy suốt một thế kỷ chiếc váy vẫn tồn tại suốt từ thành thị đến nông thôn miền Bắc, đi cùng với chiếc nón thúng rộng vành.

          Nhưng sang đầu thế kỷ XX, cuộc sống đô thị tỏ ra không hợp với chiếc áo tứ thân và chiếc váy đen nữa. Chiếc áo dài của phụ nữ Huế, Sài Gòn đã chinh phục phụ nữ Hà Nội mà không cần một lệnh ép buộc nào cả Chiếc áo còn trải qua nhiều điều chỉnh, vì như tà áo dài lúc đầu dài nang bắp chân, có lúc cao ngang đầu gối (Sài Gòn năm 1970) nhưng rồi lại dài xuống để đến nay thậm chí dài cả chấm gót. Nhưng cải tiến nhất là sau chiến tranh thế giới thứ 2 cái kích áo được nâng lên gần nách, khiến cho thân người phụ nữ như được ngắn lại và chân như được dài ra thêm làm cho nhình dáng được thanh khiết. Một cải tiến quan trọng thứ hai đến từ năm 1950.

          Chuyển từ vai áo nối tay thành vai làm cho áo ôm sát người hơn, tròn lẳn hơn. Có lẽ về cấu trúc, chiếc áo dài không còn gì để cải tiến hơn nữa. Những đổi thay chỉ còn là chất liệu vải và hình trang trí trên vải. Nhưng phụ nữ Huế không biết từ lúc nào đã khoác chiếc áo thụng ra bên ngoài vào các dịp nghi lễ, nhất là đối với cô dâu trong ngày cưới. Có lẽ đấy cũng là kiểu trang phục nghi lễ cần được sử dụng trong những buổi tiếp tân quốc gia, để hình thành một kiểu trang phục dân tộc. Cho đến ngày nay chiếc áo dài truyền thống vẫn là trang phục mang giá trị thẩm mỹ cao có lẽ mãi đến sau này nó sẽ vẫn là trang phục độc đáo duyên dáng của người Phụ nữ Việt Nam.

1.3. Trang phục các dân tộc thiểu số Việt Nam

          Việt Nam là một nước có nền văn hóa đa dạng lâu đời, giầu bản sắc dân tộc. Nước ta có 54 dân tộc khác nhau, các dân tộc sống xen kẽ nên có sự giao lưu văn hóa, các trang phục cũng thể hiện được bản sắc riêng của từng dân tộc. Mỗi dân tộc khác nhau có nền văn hóa khác nhau, ta đi tỡm hiểu chung về cỏc dõn tộc của Việt Nam. Cỏc dõn tộc của Việt Nam được chia theo sáu nhóm ngôn ngữ.

1.     Ngôn ngữ Việt Mường gồm có: Kinh, Chứt, Thổ

2.     Nhóm ngôn ngữ Môn KhơMe có: Phù Lá, Chăm Hroi, Êđê, Giarai, Khơ Me, Bana, Xơ Đăng, Cơ Ho …

3.     Cỏc dõn tộc cú nhúm ngụn ngữ Tày Thỏi: Tày, Thỏi, Lự, Sỏn Chay(Cao Lan), H’Mụng, Dao.

4.     Ngụn ngữ Tạng Miến: Lụlụ, Cống, Sila, Hà Nhỡ, La Hủ

5.     Nhúm Hỏn Hoa: Ngỏi, Sỏn dỡu, Hoa

6.     Ngôn ngữ Malayo, Polyne’sie: Chăm, Giarai, Êđê

          Mỗi dân tộc lại có những văn hóa riêng, phong tục tập quán riêng, lễ hội riêng, trang phục riêng. Tất cả đều là di sản văn hóa, nó có giá trị to lớn về vật chất và tinh thần. Trang phục cũng chính là văn hóa, mỗi dân tộc có một quá trỡnh phỏt triển trang phục xuất phỏt từ những đặc điểm lịch sử, địa lý, kinh tế, phong tục tập quán

         Mời các bạn xem bản chi tiết  tại đây 

 

 

0976984729