Cách điệu con vật

      Cách điệu là một trong những phương pháp tạo hình mà chủ yếu là nhằm xây dựng những tác phẩm trang trí, là phương pháp chuyển hóa những đối tượng ( có thể là người, động vật, câu cỏ hoa lá đến phong cảnh, kiến trúc ) từ những hình ảnh thực thành những mô típ trang trí dùng chủ yếu trong lĩnh vực mỹ thuật ứng dụng, làm cho nó có khả năng thể hiện được bằng chất liệu khác nhau và ăn nhập chung với không gian mà nó được ứng dụng.
 
      Các họa sĩ có thể có những thói quen riêng khi vẽ, tuy nhiên học tập làm việc cho có phương pháp vẫn cần thiết vì đó là khoa học giúp chúng ta đạt được mục đích nhanh và chắc chắn hơn. Muốn cách điệu, trước hết nên đi ký họa, cụ thể ở đây là ký họa hoa lá, động vật. Bước thứ hai là chuyển hóa từ những tài liệu này thành các mô típ trang trí theo đúng yêu cầu của bố cục. Yêu cầu đó có thể chí thành hai phương pháp với hai mục đích khác nhau, đó là :
 
      1- Cách điệu theo tự nhiên.
       2- Cách điệu theo cấu trúc.
 
       Cách điệu theo tự nhiên, chủ yếu là mô phỏng theo hình dáng có sẵn của đối tượng tự nhiên, bớt đi những thứ quá rườm rà và không cần thiết, tiết điệu hóa phần nào các đường nét tạo hình, cường điệu hóa một vài chi tiết đẹp đặc trưng của đối tượng. Và điều quan trọng nhất, tuy là mô phỏng cái đẹp có sẵn của tự nhiên nhưng cũng phải có phần sáng tạo chủ động của người vẽ để làm sao vẫn có được sự hài hòa giữa cái tổng thể và chi tiết, tạo được nhịp điệu và nhất quán vầ cách vẽ, hay cao hơn, tức là phong cách.
       Cách điệu theo cấu trúc, do yêu cầu phải có một loại mô típ hết sức cô đọng, giản đơn, có tính tượng trưng cao thì phải theo cách điệu lối này. Ví dụ tộc huy, gia huy, quốc huy, biểu trưng của các hãng …. Cũng có thể đó là những mô đuyn trang trí kiến trúc, gạch thôn gió, chạm khắc đá, kim loại. thực ra giữa hai hình thức này không có dnah giới tuyệt đối mà trng nhiều tác phẩm, nhiều mô típ trang trí vẫn có sự giao thoa để phù hợp với những cung bậc khác nhau giữa cấu trúc và tự nhiên, giữa cảm xúc và trí tuệ.
       Sau đây là một số mẫu cách điệu động vật sưu tầm, mời các bạn cùng tham khảo.
 

cach dieu con vat 2

cach dieu con vat 3

cach dieu con vat 4

cach dieu con vat 5

 

cach dieu con vat 7

cach dieu con vat 14

 

cach dieu con vat 9

cach dieu con vat 10

cach dieu con vat 11

cach dieu con vat 6

cach dieu con vat 12

cach dieu con vat 13

 

cach dieu con vat 15

cach dieu con vat 18

 

cach dieu con vat 17

cach dieu con vat 16

 

cach dieu con vat 19

cach dieu con vat 20

cach dieu con vat 21

cach dieu con vat 22

cach dieu con vat 23

cach dieu con vat 25

cach dieu con vat 24

cach dieu con vat 27

 

 

 

cach dieu con vat 28

cach dieu con vat 26

cach dieu con vat 30

cach dieu con vat 29

Ngoài ra còn có hai phương pháp cách điệu nữa là cách điệu bằng nét và cách điệu bằng mảng

>>> Xem thêm Cách điệu con vật (sưu tầm - phần 2)

 

0976984729