Các bước cơ bản để TK và tạo mô hình
nghệ thuật cho các loài hoa

Thiết kế và tạo mô hình nghệ thuật cho các loài hoa cũng giống như việc thiết kế và tạo mô hình nghệ thuật cho các loài động vật, các loài thực vật, vẽ chân dung… đều phải thông qua việc quan sát và vẽ tả thực. Việc thiết kế và tạo mô hình nghệ thuật đều phải tiến hành từng bước đơn giản đến phức tạp. Dưới đây xin giới thiệu từng bước tiến hành để các bạn tiện cho việc tham khảo và luyện tập.

mo hinh hoa 1

Vẽ phác thảo

mo hinh hoa 2
Quá trình biến hóa của hình lá

mo hinh hoa 3
Quá trình biến hóa của hình hoa

1. Quan sát và vẽ tả thực

Quan sát và vẽ tả thực đối với các loài hoa mà nói, đây là một thủ thuật rất quan trọng. Trong quá trình vẽ, chúng ta cần phải quan sát và chú ý đến đặc tính và quy luật sinh trưởng của các loài hoa, giống như đặc điểm của các nhị hoa, cánh hoa… Đặc biệt cần chú ý đến việc quan sát từ các góc độ đối với các loài hoa, để thể hiện được các nét đặc trưng cơ bản của các loài hoa cần được tạo hình. Bởi vì có một số loài hoa có nét đặc trưng chính diện không được thể hiện rõ ràng, nhưng nhìn về mặt phản diện lại được thể hiện rất sinh động, giống như hoa hồng, hoa mẫu đơn. Việc tạo hình cho lá cũng như vậy, cần phải chú ý quan sát các nét biểu hiện đặc trưng bên ngoài của lá như lá có hình tròn thì gân lá sẽ như thế nào, lá có hình răng cưa thì gân lá sẽ như thế nào, lá hình nhọn thì gân lá sẽ như thế nào… Những yếu tố ấy đều là những yếu tố quan trọng mà các bạn đều cần nắm rõ để dễ dàng thể hiện được nội dung cần thể hiện.

mo hinh hoa 4
Các phương pháp thiết kế mô hình nhìn từ một mặt

2. Thiết kế mô hình căn bản

Từ tư liệu vẽ tả thực đến việc thiết kế mô hình, chúng ta cần phải trải qua giai đoạn tạo hình căn bản. Giai đoạn này đối với người mới bắt đầu học mà nói là một giai đoạn hết sức quan trọng. Bởi vì các bạn cần phải biết nên làm thế nào để chuyển hóa tư liệu để vẽ tả thực thành tạo hình cho mô hình. Quá trình này yêu cầu các bạn phải khái quát và định dạng cho được các bộ phận của hoa như hoa, nhị hoa, lá… như thế nào, sau đó mới tiến hành vẽ.

mo hinh hoa 5

mo hinh hoa 5b
Các phương pháp thiết kế mô hình nhìn từ hai mặt

3. Thiết kế mô hình nhìn từ một mặt

Sau khi đã có hình cơ bản, bạn cần phải từng bước một mang hình biến hóa cơ bản để liên kết thành một mô hình đơn độc (mô hình nhìn từ một mặt). Phương pháp liên kết là mang kết cấu của lá và hoa tạo thành một tổ hợp theo hai phương pháp là cân bằng và đối xứng.

4. Thiết kế mô hình nhìn từ hai mặt

Thiết kế mô hình nhìn từ hai mặt là một trong những hình thức để thiết kế mô hình cho bản vẽ rất quan trọng. Thiết kế theo kiểu này là dựa trên hình của mô hình nhìn từ một mặt để tiến hành điều chỉnh lại chiều dài và hình tròn cho mô hình. Cách thức biến hóa của hình thức thiết kế này rất phong phú, có thể phân thành nhiều cách thức để điều chỉnh khác nhau. Vì thế, trong khi thiết kế, yêu cầu chung đối với các bạn là phải nắm vững quy luật biến hóa của nó như độ thưa dày, lớn nhỏ, màu sắc biến hóa… để tác phẩm đạt được hiệu quả thị giác hoàn chỉnh.

mo hinh hoa 6
Các phương pháp thiết kế mô hình tích hợp

5. Thiết kế mô hình tích hợp

Nét đặc trưng cơ bản của việc thiết kế mô hình tích hợp là được tiến hành thiết kế mô hình trực tiếp trên sản phẩm theo một ngoại hình nhất định chẳng hạn như hình tròn, hình vuông, hình tam giác… Kết cấu mô hình cơ bản được chia thành nhiều hình thức khác nhau như hình thức cân bằng, đối xứng, nhiều tầng…

6. Thiết kế mô hình nhìn tổng quát

Thiết kế mô hình nhìn tổng quát chủ yếu được vận dụng trên các sản phẩm bằng vải vóc như quần áo, chăn màn… Kết cấu của cách thức thiết kế này được phân thành nhiều cách thức vẽ khác nhau như vẽ bằng một nét, hai nét, ba nét, bốn nét… thông thường là không vượt quá sáu nét. Tuy nhiên trên mỗi đường nét vẽ đều có một sự biến hóa nhất định như độ lớn nhỏ, phương hướng, để thích hợp với mọi góc độ quan sát.

mo hinh hoa 7
Các phương pháp thiết kế mô hình tổng quát

- Hs Gia Bảo -

>>> Cách điệu hoa lá

>>> Kỹ thuật vẽ hoa bằng màu nước (Phần 1)

0976984729