Xác định sắc độ riêng cùng với ánh sáng và bóng

Nếu bức tranh của bạn rối và mơ hồ, điều này có thể do sự phân bố các sắc độ. Bạn thử gia tăng hiệu quả bóng và ánh sáng trên các đối tượng, nhưng phải biết cách xác lập các sắc độ. Bạn phải biết những quy tắc cơ bản về bóng và ánh sáng vì chúng tạo hình dáng và vẻ hiện thực cho đối tượng. Nếu bạn thêm bóng và ánh sáng mà trước tiên không xác lập các sắc độ nền, bạn sẽ có những ánh sáng quá tươi, các bóng quá đậm và chỉ tạo ra một khối mơ hồ mà các sắc độ không có quan hệ với nhau.

Sắc độ riêng. Frank Reilly đã nói: “Một màu đậm dưới ánh sáng sẽ đậm hơn một màu nhạt đặt trong bóng tối”. Hay nói cách khác, bên chiếu sáng của một đồ vật đen luôn luôn đậm hơn bên tối của một đồ vật trắng. Điều này cho thấy, sự vật có sắc độ riêng của nó. Chính sắc độ riêng này luôn luôn xác định phần bóng và ánh sáng trên một đồ vật dù ánh sáng có gia tăng hay dịu đi. Do đó, để không làm thay đổi các sắc độ chính yếu, trước hết bạn phải xác lập các sắc độ riêng của sự vật, và sau đó, vẽ bóng và ánh sáng.

Chính nhờ quan sát mà người ta có thể xác định sắc độ riêng của một sự vật. Càng quan sát, bạn càng ý thức được các hình dạng tổng quát, các đường viền, và tìm ra những chi tiết.

Khi đã thiết lập các sắc độ riêng, bạn sẵn sàng thêm bóng và ánh sáng vào. Nhưng bạn nên nhớ: sắc độ riêng của một sự vật không thay đổi dù bạn có thêm bóng và ánh sáng. Nếu bạn làm sáng quá hoặc làm sậm quá, bạn sẽ phá hỏng chính sắc độ riêng của đề tài.

Những ký họa dưới đây sẽ giúp bạn hiểu về sắc độ riêng và các hiệu quả của bóng và ánh sáng.

sac do 1

1. Sắc độ riêng. Ở đây, chúng ta có ba dị bản của cùng một đề tài. Bức đầu được thực hiện theo sắc độ riêng của đề tài. Không một ánh sáng đặc biệt nào thấy rõ. Áo vét màu đen, sơ mi thì trắng. Nhưng hãy để ý tác giả thực hiện ký họa với sắc độ như thế nào. Bạn có thể nhận ra chúng không? Bạn có thể tham khảo bài Ba sắc độ và một mẫu.

Chú ý đến sự giản dị, sáng sủa của bức ký họa này. Tất nhiên đây không phải là một tác phẩm lớn, nhưng nó đáng giá vì sự sáng sủa và rõ ràng. Đó là sắc độ riêng của một bức tranh; chẳng có gì phức tạp hay khó khăn cả, đơn giản chỉ là một thông báo cụ thể những gì bạn thấy.

2. Bóng và ánh sáng. Giờ, hãy làm sáng đề tài này. Chú ý là về phía ánh sáng có một sắc độ nhạt hơn ở bản đầu, và về phía bóng có sắc độ đậm hơn. Mục đích của ký họa là để bạn thấy rằng nếu cho thêm bóng và ánh sáng, cũng không làm mất sắc độ riêng của đề tài.

3. Một dị bản mập mờ. Ví dụ này cho thấy việc gì sẽ xảy ra khi bóng và ánh sáng không được chế ngự tốt và phá hủy sắc độ riêng của đề tài. Một bàn tay khéo léo có lẽ sẽ làm được điều gì đó. Có thực là bạn thấy rằng dị bản này thành công nhất trong ba dị bản không? Nào hãy xem lại. Không một sắc độ nào được xác định trong các bộ phận khác nhau của toàn cục và không có gì xác quyết rằng nếu sắc độ riêng được tôn trọng, có thể gia tăng giá trị cho bức ký họa.

Một số họa sĩ đã quên các quy tắc truyền thống một cách cố ý. Nhưng chẳng phải họ thiếu hiểu biết và cũng chẳng phải vì thiếu tài năng. Trước khi phá cách, phải hiểu rõ các quy tắc.

>>> Ba sắc độ và một mẫu trong vẽ ký họa

>>> Vẽ đường viền trong ký họa (Phần 1)

>>> Vẽ đường viền trong ký họa (Phần 2)

0976984729