Thiết kế thời trang

Thiết kế thời trang là một trong những nghề đòi hỏi sự tỉ mỉ nhưng cũng hết sức thú vị.

Họa sĩ tạo mốt phải làm cùng lúc nhiều công việc như thiết kế mẫu cho các nhà may, vẽ catalogue cho những nhà hàng lớn và những tạp chí thời trang, họa báo mỹ thuật…

Họa sĩ trẻ muốn dấn thân vào lĩnh vực thời trang phải biết vẽ theo mẫu thật, hay ký họa được những điệu bộ dáng dấp. Người vẽ mẫu thời trang cần phải liên hệ với những nhà may hay theo dõi các buổi trình diễn thời trang. Việc tập hợp các tài liệu về tạo mốt là rất cần thiết. Phải thiết kế nhiều mẫu thời trang thì kỹ năng tạo mốt mới thành thục và nó cũng là nguồn cảm hứng để bạn không ngừng sáng tạo.

* Những số đo theo tỷ lệ:

thiet ke thoi trang 1

Chuẩn chiều cao thân gấp 8 lần chiều dài đầu là con số tối đa. Thế nhưng để cho mẫu trở nên hoàn hảo, người tạo mẫu nên nâng chiều cao thân lên gấp 9 lần chiều dài đầu. Những hình vẽ trên cho thấy sự cần thiết của các số đo tỷ lệ, độ cao, độ nở nang… Tất cả những điều đó bạn phải nắm rõ để bất cứ lúc nào cũng có thể vẽ một cách thoải mái.

* Vẽ dáng điệu:

thiet ke thoi trang 2

Một người chỉ nhìn thoáng qua cũng nhận ra được dáng vẻ riêng. Dáng đứng thẳng cân đối, cử động nhịp nhàng là tất cả những gì bức vẽ phải đạt được. Ở đây, các bạn thấy tùy theo điệu bộ mà quần áo chuyển động. Hãy quan sát các thế đứng nghiêng của những người mẫu hay những chuyển động ngược qua các bức vẽ khác nhau theo mẫu thật.

* Vẽ chi tiết tay, chân, kiểu tóc và mũ

thiet ke thoi trang 3

Những chi tiết của cơ thể phải được quan sát kỹ.

Những hình trên giới thiệu với chúng ta cử động của tay, chân, đầu, cổ, vai, bắp thịt.

Đừng quên chú ý khi vẽ giày dép, phần này cũng khá quan trọng: giày cao gót làm cho bàn chân cong hay giày gót bằng đem lại cảm giác thoải mái.

thiet ke thoi trang 4

Khuôn mặt gợi sự chú ý của chúng ta qua hình dáng của mắt, mũi, miệng, tóc… Mũ nón cũng vậy từ mũ rộng vành đến mũ nhỏ, mỗi kiểu sẽ tạo dáng vẻ khác nhau. Kiểu tóc và mũ sẽ tạo cho khuôn mặt vẻ đẹp riêng.

Tìm cách thể hiện sự duyên dáng của đầu và sự uyển chuyển trong các cử động của cổ.

* Vẽ y phục:

thiet ke thoi trang 5

Y phục lúc đứng yên khác xa lúc cử động. Ở những tiệm may lớn, nếp gấp của những chiếc áo đầm thường được đặc biệt chú trọng.

Những pho tượng thời cổ đại hay những bức tượng nhỏ của Tanagra là hình mẫu rất có ích cho người học vẽ y phục.

* Ký họa dáng điệu:

thiet ke thoi trang 6

Hãy thử vẽ vài nét một cử động duyên dáng, một tư thế ung dung, một dáng điệu dễ thương, một bước đi uyển chuyển. Hãy vẽ thật nhiều trong sổ tay những tư thế của phụ nữ. Những bức họa ấy sẽ giúp bạn vẽ mẫu trong catalogue hay các tạp chí thời trang.

* Tạo mẫu:

thiet ke thoi trang 7

Ở trang này là một loạt hình họa quy giản theo dạng hình học. Các hình này khác hẳn với đặc điểm của mẫu.

Hãy nghiên cứu những kiểu mẫu khác nhau hay suy nghĩ xem làm thế nào một mẫu áo từ năm 1800 lại có thể biến thành một mẫu áo váy tân thời.

* Vẽ mẫu thời trang quyến rũ:

thiet ke thoi trang 8

Họa sĩ vẽ mốt cho các tạp chí thường ký họa ngay tại những nhà may. Từ những bức ký họa ấy họ tạo nên những mẫu thời trang.

Hình dưới là ý tưởng của bìa một cuốn tạp chí. Hãy tìm tòi để thể hiện một kiểu mẫu đồ họa với bút pháp phóng khoáng và những vệt đậm.

* Vẽ mẫu thời trang theo ảnh:

thiet ke thoi trang 9

Ở đây chúng tôi hướng dẫn các bạn cách vẽ mẫu thời trang theo ảnh:

1. Can tấm ảnh vào giấy vẽ ở phần ngoại hình, làm cho hình mẫu ấy tuyệt mỹ hơn hay giản dị hơn (thân hình người mẫu thon đi, quần áo mềm mại hơn)…

2. Vẽ phác bằng chì trước rồi dùng bút lông tô lại bức vẽ.

* Vẽ mẫu thời trang cho trẻ em:

thiet ke thoi trang 10

Một số họa sĩ chuyên vẽ thời trang cho trẻ em. Quan sát liên tục theo những mẫu vẽ trên, bạn hãy vẽ những cử động, những tư thế và những trò chơi của trẻ.

Những cảm xúc biểu lộ của trẻ em rất giản dị và hồn nhiên. Tranh của bạn phải phản ảnh được sự tươi vui trong những điệu bộ, nhất là trong nụ cười của trẻ.

Hãy lưu ý những đôi má thật tròn, trán dô ở trẻ sơ sinh. Tương xứng với cơ thể, đầu của trẻ em lớn hơn đầu của người lớn.

Y phục của trẻ em thường mềm mại: váy rộng che đầu gối, quần áo thun bó…

thiet ke thoi trang 11

Từ trẻ sơ sinh đến bé trai và bé gái, mẫu họa đều khác nhau. Trong những tranh minh họa trên các tạp chí về mốt và trong những cuốn sách in mẫu thời trang, hình vẽ phải thật chính xác, chất liệu y phục cũng phải được thể hiện xác thực. Sự luyện tập chăm chỉ giúp bạn thực hiện được những dáng điệu chính xác và phong phú về trẻ. Do đó số họa sĩ tài ba chuyên vẽ mẫu thời trang cho trẻ em không nhiều. Bạn nên tham khảo thêm tác phẩm của danh họa như Madeleine Rousseau.

* Thời trang cho nam giới – phần đầu mặt

thiet ke thoi trang 12

Muốn vẽ thời trang cho nam giới phải quan sát cử chỉ, điệu bộ của một số người: những nhân vật đặc biệt; những diễn viên…

Trong các bức vẽ trên chúng ta thấy những mẫu khác nhau về mũ: mũ mềm, mũ mơ lông (hình trái dưa), mũ lưỡi trai và vị trí cân bằng của chúng nhìn theo chiều nghiêng hay trực diện. Phần mặt người thường có nét đặc trưng như: khuôn mặt của người chơi thể thao, mặt có ria mép hay không…

thiet ke thoi trang 13

Hãy nghiên cứu các loại veston cài khuy chéo, áo veston cài khuy thẳng, áo đuôi tôm… Cũng cần chú ý đến chất liệu vải để thể hiện độ bóng, sự mềm mại hay thô ráp của vải cho chính xác.

* Tạo hình – ký họa:

thiet ke thoi trang 14

Hãy phác thảo bằng bút chì dáng người, sau đó vẽ trang phục là những bộ veston với các nếp gấp, nút, ve áo. Tiếp theo dùng bút mực làm cho phần hình dáng rõ nét hơn. Cuối cùng lên màu cho tranh, thể hiện chất liệu vải và tạo bóng.

Bạn sẽ tìm thấy những dáng điệu qua các bức minh họa sơ lược trên.

* Tạo hình – những dáng diệu:

thiet ke thoi trang 15

Ở hình trên là các bức vẽ tạo dáng người. Hãy nắm bắt dáng dấp, từ đó tạo thành một loạt dáng điệu tự nhiên với những người đang cử động, đang đi, đang nói chuyện. Những dáng điệu ấy dĩ nhiên không thay đổi nhưng ta có thể đem đến cho chúng sự linh hoạt: những người đang hút thuốc, gọi điện thoại…

* Tạo hình – tư thế và hoạt động

thiet ke thoi trang 16

Hãy nghiên cứu kỹ dáng điệu của mỗi hình vẽ sau đó quan sát trang phục của họ.

Vẽ loại tranh này bằng nước hay vẽ với 2 màu đen trắng đều tạo được hiệu quả như ý.

>>> Vẽ người với những cử động và các tư thế

>>> Vẽ tranh khôi hài

>>> Vẽ động vật

0976984729