Phương pháp học kết cấu cơ thể người

Phương pháp học giải phẫu cơ thể và kết cấu cơ thể chính là sao chép tài liệu kết cấu cơ thể của những người ưu tú trước, sau đó sao chép nghiên cứu nghệ thuật cơ thể của những nhà nghệ thuật cổ điển và hiện đại lớn, trên nền tảng này lại tiến hành vẽ các khối, mô hình thạch cao và vẽ cơ thể người. Thông qua việc sao chép và vẽ, tôi luyện để nắm bắt được khả năng kết cấu cơ thể, cuối cùng đạt được mục tiêu vẽ được kết cấu cơ thể.

Cách thức của sao chép thường là vận dụng miêu tả bằng các đường vẽ chậm, nhưng đối với vẽ cơ thể lại vận dụng phương pháp vẽ nhanh, nét hoạt nhưng lột tả, nghiên cứu được kết cấu cơ thể. Trong quá trình học tập, chỉ có việc thông qua phân tích nghiên cứu, hiểu được những đặc điểm của kết cấu cơ thể cùng với sao chép và vẽ với số lượng lớn, mới có thể nắm bắt được kỹ năng của kết cấu cơ thể.

Học giải phẫu cơ thể, kết cấu cơ thể phải tuân thủ theo các nguyên tắc và phương pháp, tốt nhất học theo nguyên tắc dưới đây:

1. Vẽ chuẩn hình: trước tiên phải luyện vẽ hình sao cho thật chuẩn, đây là nền tảng của tạo hình, bởi vì kết cấu cơ thể của nghệ thuật là hình thể của cái đẹp, tỷ lệ, đường cong, đường thẳng, tất cả đều rất khoa học và có kết cấu tỉ mỉ.

2. Sao chép: Sao chép kết cấu cơ thể, phải kiên trì; mỗi ngày ít nhất thực hành sao chép nửa tiếng đến một tiếng đồng hồ, tích tiểu thành đại, dần dần trong một học kỳ có thể vẽ hết một quyển vẽ phác thảo. Khi sao chép không yêu cầu phải nhanh, trước tiên phải vẽ chuẩn hình đã, sau khi luyện tập, thuộc dần hình, tốc độ tự nhiên sẽ được nâng cao.

3. Phác họa: Trong quá trình sao chép, phải có ý thức để nhấn mạnh ghi nhớ phác thảo kết cấu cơ thể, sau ba lần sao chép cùng một hình thể thì có thể phác họa, chọn ra bộ phận kết cấu cơ thể chủ yếu tiến hành sao chép, ghi nhớ và phác họa, ví dụ như ba góc độ là mặt trước, mặt sau, mặt bên của đầu, thân, chi trên, chi dưới, tổng cộng có 12 bức vẽ.

4. Vẽ cơ thể: Vẽ là xác minh hiểu biết và khả năng thể hiện đối với kết cấu và giải phẫu cơ thể, là thành quả của thử nghiệm sao chép, cũng là đề tài cuối cùng của việc học kết cấu cơ thể, có thể nói sao chép là thời kỳ chuẩn bị trước khi vẽ mẫu người thật. Vẽ là căn cứ theo hình thái cơ thể qua việc sao chép nghiên cứu tiến hành sáng tạo, sáng tạo chính là trên nền tảng hình tượng cơ thể người mẫu tiến hành xử lý nghệ thuật, tiến hành vẽ miêu tả hình thể của người mẫu cần so sánh điều tiết vuông, tròn, cong, thẳng. Nếu chưa sao chép hoặc chưa từng nghiên cứu kết cấu cơ thể, thì vẽ cơ thể không thể đẹp được, chỉ có thể là sao chép đường chu vi và bề mặt cơ thể mà thôi, hình người không vững chắc, ọp ẹp như thiếu cơ và xương cốt. Vẽ cơ thể có thể dùng cách tác nghiệp là vẽ nhanh, vẽ chậm. Có thể bài này diễn tả trong thời gian ngắn. Có thể bài này diễn tả trong thời gian dài để tiến hành trong lớp học.

* Phương pháp vẽ hình chính xác:

1. Trực quan của tỷ lệ đoạn thẳng:

giai phau 1

Tỷ lệ hai đoạn thẳng và bốn đoạn thẳng tương đối đơn giản, trực quan tỷ lệ của ba đoạn thẳng khó hơn một chút, phải không ngừng so sánh tỷ lệ của các đoạn thẳng, cuối cùng mới quyết định vị trí bằng nhau của ba đoạn thẳng.

- Luyện tập trực quan tỷ lệ đoạn thẳng dọc

giai phau 2

- Luyện tập trực quan tỷ lệ đoạn thẳng gấp

giai phau 3

2. Luyện tập trực quan của góc và đường chéo:

Vẽ sao chép:

giai phau 4

Vẽ song song:

giai phau 5

3. Phương pháp vẽ tứ giác và luyện tập:

Vẽ sao chép:

giai phau 6

giai phau 6a

- Vẽ đường chéo và đường thẳng, đường song song với đường vẽ ví dụ.

giai phau 7

giai phau 7a

- Xác định chiều dài của đoạn thẳng A

giai phau 8

giai phau 8a

- Dùng trực giác độ dài của đoạn thẳng A xác định chiều dài đoạn thẳng B

giai phau 9

giai phau 9a

- Vẽ đoạn C, song song với đường vẽ trong hình ví dụ, dùng chiều dài của đoạn thẳng B phán đoán chiều dài của đoạn thẳng C.

giai phau 10

giai phau 10a

- Vẽ đường thẳng D song song với hình vẽ ví dụ, cuối cùng kiểm tra ngược lại xem hình bản thân mình vẽ ra có giống hệt hình vẽ ví dụ hay không.

giai phau 11

giai phau 11a

5. Sao chép đường thẳng

giai phau 12

- Dùng bút chì vẽ nhạt, phác ra một hình lớn như trực giác nhìn thấy.

giai phau 13

- Vẽ ra hình thứ nhất

giai phau 14

- Vẽ ra hình thứ hai

giai phau 15

- Vẽ ra hình thứ ba

giai phau 16

6. Đường cong, đường thẳng

- Hình vẽ ví dụ

giai phau 17

- Các bước sao chép:

giai phau 18

giai phau 19

1. Trên nền tảng các đường vẽ mờ vẽ cục bộ (ngực, bụng).

2. Khi vẽ đầu, vai phải nhìn hình, nét tương quan, không được vẽ các đường độc lập.

3. Vẽ đường vành ngoài của phần vai và chân trái.

4. Vẽ đường vành trong của chân trái.

5. Vẽ đường vành ngoài của chân phải.

6. Hoàn thành vẽ chân, kiểm tra chỉnh sửa.

- Hình vẽ ví dụ:

giai phau 20

- Hình sao chép:

giai phau 21

1. Dùng bút chì vẽ nhạt hình tổng thể.

2. Dùng bút chì HB hoặc B vót nhọn để vẽ ra phần đầu, phần cổ, phần vai.

3. Vẽ ra phần lưng và vai phải.

giai phau 22

4. Vẽ ra đường cong ngoài của phần chân.

5. Vẽ ra bóng của phần vai và khoang ngực.

6. Vẽ ra phần vai.

7. Vẽ ra đường cong bên ngoài đùi trái.

giai phau 23

8. Vẽ ra đường cong ngoài của đùi phải.

9. Vẽ ra đường cong trong của đùi trái.

10. Hoàn thành

- Những điểm chú ý khi sao chép:

Giấy: có thể dùng giấy in (A4) và quyển vẽ nhanh dạng như cuốn ký họa ghi chép tư liệu bằng hình (16 tờ). Giấy của quyển vẽ nhanh nên dùng giấy mỏng, có thể tự đóng thành quyển.

Bút, phải dùng bút chì, vì có thể dùng tẩy để sửa, dùng bút chì HB, H đều được, bút chì 5B, 6B thì phải vót nhọn.

Trước hết vẽ các nét phác mờ hình tổng thể, và đánh dấu đại thể vị trí, tỷ lệ.

Sao chép phải chắc chắn, mỗi nét bút đều phải vẽ ra một cách rõ ràng.

Khi chép hình thì mắt phải nhìn vào hình vẽ, không được chỉ nhìn vào đường biên, phải quan sát, so sánh với các nét hình xung quanh vẽ từng hình một. Cuối cùng phải kiểm tra hình mình vẽ được có đúng hay không.

giai phau 24

>>> Những lời khuyên bổ sung trong giải phẫu người

>>> Mối tương quan giữa "texture" và giải phẫu cơ thể người 

>>> Giải phẫu - Sưu tầm

0976984729