Cách vẽ tư thế đứng trong ký họa

tu the dung 1

Sau khi hiểu về ký họa, chúng ta có thể quy nạp cơ bản của động thái ký họa thành ba loại lớn, tư thế đứng, tư thế ngồi và ngồi xổm. Chúng ta phải hiểu quy luật vẽ vật thực của ba loại ký họa này, để làm tốt nền tảng cho việc học sau này.

* Phân tích hình thể:

tu the dung 2

Khi nhân vật ở tư thế đứng, động tác đơn giản hơn, trước tiên phải xem xét động thái nhân vật, quan sát đường nối ở vai, góc độ nghiêng lệch của đường nối xương chậu phần eo, như vậy mới có thể vẽ đúng trọng tâm của nhân vật; kế đến là việc quy nạp đường nét, đường nét tư thế đứng thông thướng tập trung ở khớp khuỷu tay cũng như phần ngực, phần eo, chỗ nối tiếp của chân và xương chậu, khớp gối, lai quần, khi khắc họa nếu chú ý nắm bắt đúng những trọng điểm này, rất dễ cho ra hiệu quả.

tu the dung 3

* Yếu điểm học tập:

Bức họa chủ yếu là so sánh thưa khít đường nét, nếp nhăn của đồ thể thao phức tạp hơn, phải căn cứ mối liên quan chèn ép để khái quát đường nét; đường nét của áo ảo hơn, vì khắc họa áo làm trang trí cho bức họa, phải vẽ ra lên xuống  của thân người, đồng thời, cũng phải dẫn ra mối liên quan chèn ép của áo và cánh tay. Vừa tăng thêm so sánh thưa khít của áo, cũng tăng thêm so sánh thực ảo, đây là điểm sáng của bức họa.

tu the dung 4

1. Quan sát hình thể, tìm đúng vị trí của chân, lai áo, đầu, và từ đó vẽ ra đường khung ngoài của nhân vật.

tu the dung 5

2. Khắc họa mặt mũi phải vẽ đúng đường thấu thị, để chuyển ngoặt của mặt mũi với phần đầu phải nhịp nhàng.

tu the dung 6

3. Khắc họa của tóc phải xem cùng với so sánh mặt mũi, chỗ nối tiếp của mặt mũi vẽ khít, các chỗ khác có thể vẽ trống hơn, khắc họa cổ áo phải xem xét đến việc xử lý áo, đường nét thưa hơn.

tu the dung 7

4. Phải kết hợp hai cánh tay lại để vẽ, không những phải vẽ đúng mối liên quan chuyển ngoặt, mà còn phải tìm đúng mối liên quan tầng lớp trước sau.

tu the dung 8

5. Phần eo của nữ thì nhỏ, đường nét từ phần eo trở xuống phải khoa trương hơn, để biểu hiện đường cong của phần eo với phần mông, đây là một trong những đặc trưng của nữ.

tu the dung 9

6. Đường ranh giới của áo với chân phải chia ra bằng đường thẳng góc, nếp nhăn của quần thể thao thì phức tạp hơn, phải khái quát theo mối liên quan kết cấu, nếu không sẽ làm cho bức họa vẽ bị vụn vặt.

tu the dung 10

7. Chân ở xa có thể ít xem xét hơn, trước tiên phải nắm bắt đúng đường viền ngoài của nó.

tu the dung 11

8. Trong điều chỉnh chi tiết, khắc họa dây giày có thể vẽ ảo, không làm trọng tâm, mối liên quan thực ảo của chân và vai; đồng thời quan sát lên xuống của áo, tránh khắc họa áo bị đơn điệu.

- Gia Bảo – Anh Tuấn – Đoàn Loan -

>>> Xử lý mối liên quan động thái và trọng tâm trong ký họa

>>> Trọng tâm nhân vật và mối liên quan thực ảo

>>> Cách xử lý thưa khít đường nét trong ký họa

>>> Cách xử lý hiệu quả bức họa trong ký họa

>>> Cách vận dụng kỹ xảo và phương pháp biểu hiện

0976984729