Vẽ ngũ quan tượng thạch cao

Ngũ quan dùng để chỉ 5 bộ phận trên khuôn mặt con người là mắt, lông mày, tai, mũi và miệng. Ngũ quan còn có tên gọi khác theo chức năng được giao phó như: mắt là Giám Sát Quan, lông mày là Bảo Thọ Quan, tai là Thám Thính Quan, mũi là Thẩm Biện Quan, miệng là Xuất Nạp Quan.

Từ "quan" mang nghĩa phụ trách, nắm giữ. Ngũ quan chỉ 5 bộ phận trên mặt gồm mắt có trách nhiệm để quan sát; lông mày nắm giữ tình trạng sức khỏe; lỗ tai chịu trách nhiệm tiếp nhận thông tin; mũi đại diện cho thái độ xử thế của một người; và miệng quyết định khả năng diễn đạt của bản thân.
 
Ngũ quan là các bộ phận quan trọng của con người là biểu thị của tư duy tình cảm của con người, ngũ quan môĩ người mang hình dáng khác nhau. Nếu nắm chắc về mối quan hệ về kết cấu tạo hình của ngũ quan sẽ có lợi cho việc biểu hiện một cách sinh động chính xác tai, mũi tránh việc khái niệm hóa. Trước khi vẽ tượng chân dung bằng thạch cao cần phải nghiên cứu chi tiết đối với ngũ quan. Khi biểu đạt tình cảm của nhân vật ngoại trừ các biểu đạt động tác hình thể, chủ yếu là dựa vào ngũ quan để truyền đạt tình cảm.
Mục đích của việc nắm vững kết cấu và sự biến hóa thấu thị của ngũ quan, không nhất định phải vẽ một cách chi tiết, ngũ quan so với cả đầu chỉ là một bộ phận cục bộ nhưng khi vẽ cụ thể, ngũ quan lại chỉnh thể nó là nhân tố mở đầu của việc phác thảo tượng chân dung bằng thạch cao.
 

ngu quan 1

ngu quan 2

Mắt về mặt tạo hình so sánh với mũi và miệng thì về kết cấu rõ ràng là tương đối phức tạp. Khi vẽ phải trước tiên cần phải nắm vững về cấu tạo của mắt. Chúng ta có thể coi mắt là một khối cầu nổi. Khi vẽ có thể chia hình dáng đối tượng ra thành các hình học, như vậy dễ dàng vẽ chuẩn về tổng quan, tỷ lệ của mắt về thị giác.

Điểm lưu ý khi vẽ khối mắt:: mắt là khối cầu chìm, nhìn thẳng từ chân mắt có khối tròn, con ngươi tròn

ngu quan 3

ngu quan 4

Mũi nằm ở giữa khuôn mặt, kết cấu của mũi từ trên xuống dưới chia thành ra sống mũi, cánh mũi trái phải và lỗ mũi. Khi phác thảo cần phải khái quát cấu tạo cơ bản.

Kết cấu của mũi có thể nói nó tương tự như hình tam giác nhô lên trên và có thể lý giải như một khối hình thang đắp lên trên khuôn mặt, nắm vững đặc trưng cơ bản của đối tượng. Khi vẽ trước tiên dùng nét thẳng, kỷ hà khẳng định các đường nét hình khối tổng thể và căn cứ vào kết cấu hình khối các bộ phận trong mũi, vẽ một cách chính xác các đường giáp ranh sáng tối, các đường bóng, sáng tối chỉnh thể và không gian của đối tượng. 

Những điểm lưu ý khi vẽ Mũi:

- Khi nhìn thẳng mũi chia 5 phần: (1) là sống mũi;(2) là đỉnh mũi;(3) là gầm mũi; (4) là cành mũi; (5) là ấn dương.

- Với góc độ nghiêng hướng mũi nghiêng góc theo góc độ. Cánh mũi bên xa nhìn thấy ít, bên gần thấy nhiều. Đỉnh  mũi cao làm sống mũi đi theo hướng nghiêng ra.

 

ngu quan 5

ngu quan 6

ngu quan 7

ngu quan 8

ngu quan 9

ngu quan 10

ngu quan 11

ngu quan 12

ngu quan 13

ngu quan 14

ngu quan 15

ngu quan 16

 

ngu quan 18

ngu quan 19

 

ngu quan 20

 

ngu quan 21

 

ngu quan 22ngu quan 23

ngu quan 24ngu quan 25

ngu quan 26ngu quan 27

 

ngu quan 28

ngu quan 29

ngu quan 30

ngu quan 31

 

ngu quan 32

ngu quan 33

0976984729