Mục đích vẽ mẫu người toàn thân

     Mẫu tượng là sự sáng tạo của nhà điêu khắc dựa trên các quy chuẩn về cấu tạo, tỉ lệ và hình khối của con người. Vì thế, việc lấy mẫu tượng người toàn thân làm đối tượng nghiên cứu của hình họa trước khi vẽ người nhằm chuẩn bị tốt hơn kiến thức, kĩ năng cho sinh viên trong học tập là rất cần thiết.
 
     Thế nhưng, mục tiêu cao nhất của hình họa là cơ thể con người, con người thật sống động với vẻ đẹp hài hòa của cơ thể, của trang phục do thiên nhiên và tọa hóa ban tặng luôn trường tồn qua các thời đại. Việc nghiên cứu hình thể con người, nhất là người khảo thân là rất cần thiết trong học tập và sáng tác mỹ thuật. Trên thực tế, vẽ người toàn thân đã là một hình thức nghệ thuật đầy đủ và hoàn hảo, được các họa sĩ chuyên tâm nghiên cứu và thể hiện. Việc vẽ đi, vẽ lại một mẫu người cho đến khi đạt kết quả tốt nhất như mong muốn về hình khối, đường nét, tương quan, đậm nhạt, chất liệu ... đòi hỏi phải vận dụng trí óc và những kiến thức chuyên môn đã học được luôn là điều hấp dẫn sinh viên.
 
      Tuy nhiên, vẽ tượng và vẽ người toàn thân có những điểm khác biệt. Điều dễ nhận thấy là vẽ tượng dễ hơn vẽ mẫu người rất nhiều. Bởi lẽ, tượng đã được đơn giản hóa hình khối theo quan niệm của người sáng tác, lại bất động và đơn sắc. Vì thế khi vẽ tượng, sinh viên dễ quan sát phân tích và thể hiện bởi nó luôn có một vị trí, không gian cố định, không thay đổi về hình dáng màu sắc và đậm nhạt. Do đã thông qua khối óc và bàn tay sáng tạo của nhà điêu khắc nên các hình khối và các diện sáng tối đã được loại bỏ. Từ đó sinh viên dễ dàng so sánh, phân biệt hình khối và cá diện sáng tối, đậm nhạt trong quá trình thực hiện bài vẽ. Còn ở mẫu người lại khác, tuy về mặt cấu tạo chung cơ bản không thay đổi (nếu mẫu đạt chuẩn), song với từng người cụ thể lại có những điểm riêng rất khác nhau, đôi khi tưởng như có mâu thuẫn với lí thuyết chung về cấu tọa con người. Vẽ mẫu người là vẽ một nhân vật cụ thể, có những đặc điểm riêng nhất định. Mặt khác, người luôn hoạt động (dù có lúc yên tĩnh như ngồi mẫu) song mỗi hoạt động của con người đều phụ thuộc vào kết cấu xương, cơ và các điểm kết nối giữa chúng trong cơ thể. 
 
     Ngoài ra, màu sắc và sự chi phối của tương quan do ánh sáng đem lại, hoạt động của các giác quan như mắt, miệng ... cũng sẽ phức tạp hơn tất nhiều bởi đó là tâm điểm của giao lưu tình cảm. Hơn nữa dù ngồi mẫu hay đứng, người mẫu cũng không thể bất động như tượng được. Vị trí dáng thế sẽ luôn thay đổi đi ít nhiều vì mệt mỏi, vì trạng thái tình cảm, nên lúc vẽ, nếu không tinh tế, không chủ động và thường xuyên quan sát, phân tích, kiểm tra sẽ rất khó có được một bào vẽ đẹp, đạt yêu cầu. Tuy vẽ mẫu người toàn thân đen trắng, màu sắc của con người và tương quan hoàn toàn phụ thuộc vào đậm nhạt song cũng khác hẳn với vẽ tượng. Bởi bản thân tượng là đơn sắc, còn người là đa sắc và sự cảm nhận về màu, về chất lại hoàn toàn phụ thuộc vào khả năng diễn tả với các cung bậc khác nhau do độ đậm nhạt sáng tối. Ngoài ra, vẽ mẫu người còn bị chi phối bởi trang phục, tương quan và độ mạnh yếu của nguồn sáng. Đó cũng là những nguyên nhân lí giải tại sao vẽ mẫu người toàn thân lại là đỉnh cao, khó khăn hơn rất nhiều so với vẽ tượng trong hình họa.
     Dưới đây là một số bài vẽ hình hoạ người được sưu tầm từ nhiều nguồn khác nhau. Mời các bạn tham khảo!
 

ve mau nguoi toan than 1

ve mau nguoi toan than 2

ve mau nguoi toan than 3

ve mau nguoi toan than 4

ve mau nguoi toan than 5

ve mau nguoi toan than 6

ve mau nguoi toan than 7

ve mau nguoi toan than 8

ve mau nguoi toan than 9

ve mau nguoi toan than 10

ve mau nguoi toan than 11

ve mau nguoi toan than 12

ve mau nguoi toan than 13

ve mau nguoi toan than 14

ve mau nguoi toan than 15

ve mau nguoi toan than 16

ve mau nguoi toan than 17

ve mau nguoi toan than 18

ve mau nguoi toan than 19

ve mau nguoi toan than 20

ve mau nguoi toan than 21

ve mau nguoi toan than 22

ve mau nguoi toan than 23

ve mau nguoi toan than 24

ve mau nguoi toan than 25

ve mau nguoi toan than 26

ve mau nguoi toan than 27

ve mau nguoi toan than 28

 

0976984729