Kỹ thuật vẽ tranh bằng chì than

chi than 2

Than chì được phát hiện ra lần đầu tiên vào thế kỷ XVI, ban đầu người ta nghĩ rằng đó là chì. Do đó bút chì thường bị nhầm lẫn là làm từ chì. Theo đúng thông lệ, các nghệ sĩ phải thuần phục kỹ năng vẽ chì trước khi chuyển sang vẽ màu và trong số các nghệ sĩ vẽ ký họa xuất chúng nhất có Leonardo, Michelangelo, Raphael, Dürer, Guercino, Ingres, Degas và Seurat.

Các nghệ sĩ tiêu biểu: Leonardo da Vinci, Michelangelo, Albrecht Dürer Peter Paul Rubens, Georges Seurat, J.A.D.Ingres.

chi than 1

Nghiên cứu cho tác phẩm La Grande Jatte – Người phụ nữ câu cá, Georges Seurat, 1884, chì than, 30,8 x 23,8cm, Bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan, New York, Hoa Kỳ

Sau khi một mỏ than chì được phát hiện ở Anh vào năm 1564, người ta nhận ra rằng than chì sở hữu những đặc tính vượt trội có thể dùng để viết hoặc vẽ.

Ban đầu, những que than chì được quấn trong dây thừng hoặc bọc trong da cừu, nhưng sau này chúng được nhét vào trong những thanh gỗ đục lõi. Những cây bút chì than được sản xuất đại trà đầu tiên ra đời ở Nuremberg nước Đức vào năm 1662. Vào năm 1795 ở Pháp, Nicolas – Jacques Conté (1755-1805) đã phát minh ra loại bút “chì” hiện đại, bằng cách trộn bột than chì với đất sét và nén hỗn hợp này vào trong ruột một thanh gỗ. Những cây bút chì được phân loại dựa vào độ mềm hoặc cứng tương đối của chúng, chẳng hạn như 4B và 3B thì rất mềm (hoặc đen), còn 2H hoặc 5H thì lại rất cứng. HB là loại bút thuộc loại trung bình với sự cân bằng giữa độ cứng và đen (hoặc mềm). Conté cũng đã phát minh ra bút sáp Conté, là một loại bút phấn màu cứng được rất nhiều nghệ sĩ sử dụng để tạo nên những hiệu ứng tuyệt vời, trong đó có Seurat với rất nhiều bức kỹ họa có màu sắc êm dịu. Trước khi bút làm từ than chì được sử dụng rộng rãi, và cả về sau đó nữa, các họa sĩ thường vẽ ký họa và vẽ phác thảo bằng bút lông và/hoặc bút sắt, hoặc bằng phấn màu, hay bằng bút ngòi bạc (silverpoint) – là một loại bút làm từ bạc hoặc kim loại tương tự dùng để tạo nên những đường nét có màu xám bạc.

>>> Nghệ thuật sử dụng bút chì

>>> Quy trình tạo nên chiếc bút chì

>>> Những phương tiện vẽ hình họa và cách sử dụng

0976984729