Hình đa hướng trong cơ sở tạo hình

Việc phát triển sức biểu hiện của phép tạo hình không dừng lại ở các hình thể có hướng đối lập. Hình đa hướng cho ta khả năng có thể tạo ra được nhiều chuyển động, làm tăng sự đa dạng của hình thể. Ta biết rằng hình vuông là hình thuần khiết của mặt phẳng, chiều dài và chiều rộng của nó bằng nhau, ít có sự phức tạp. Sự phức tạp đơn giản đầu tiên của hình vuông là việc ta làm xiên một đường thẳng của hình vuông đó, tuy thế trong tổng thể bản chất của nó cũng không còn cân đối nữa. Nó trở nên sống động vì một đường xiên đã xâm chiếm và phá vỡ toàn bộ mặt phẳng này. Đường xiên đó cứ phát triển tiếp tục từ một đến hai chiều – cho đến khi chất lượng của hình vuông bị biến dạng để dẫn đến một hình thể mới phức tạp hơn. Hình thể cơ bản đó là hình tam giác có cạnh không đều nhau.

hinh da huong 1
Từ hướng đối lập phát triển thành đa hướng

Lĩnh vực mới mẻ này cho phép ta giải quyết những vấn đề đa dạng, không chỉ có khả năng tạo được nhiều sự tương phản phong phú mà còn tạo ra chất lượng mới của hình thể bằng việc sắp đặt tương quan giữa các góc độ của hình tam giác với nhau.

Trong bố cục mặt phẳng của hướng đối lập ta thấy nó đơn giản vì các góc vuông bao giờ cũng ổn định, vì ở đó có sẵn sự mạch lạc của nhịp điệu trong tổng thể. Ngược lại, trong hình phức tạp ta đặc biệt phải quan tâm tới mối quan hệ của các đường xiên tạo ra độ nhấn hoặc triệt tiêu các chuyển động của hình cũng như của nền; sẽ làm cho hình thể đó sống động hay bị tiêu diệt.

Ở đây góc độ của hình phức hợp giữ một ví trị quan trọng. Nó là phương tiện quyết định để tạo được nhịp điệu và sự hài hòa của hình thể đôi khi do các góc tam giác cùng chiều mà tạo được những đường cong song song chuẩn xác hướng.

Có thể đi đến kết luận rằng sự tương quan của các góc ở hình đa hướng là yếu tố quan trọng nhất quyết định sự tương phản về hình, sự thống nhất về hình cũng như sự minh bạch về hình.

Cần tránh không sử dụng các góc nhọn quá, các góc tù, loại trừ các hình thể quá hẹp. Tránh sử dụng các cắt chéo làm cho con mắt ta khó nhận biết hoặc các hình thể lẫn lộn do các chuyển động không dứt khoát.

hinh da huong 2
Bố cục theo thể cân đối

hinh da huong 3
Các phương pháp chuyển thể của hình đa hướng

hinh da huong 4
Hình đa hướng trong các dạng bố cục
từ đơn giản đến phức tạp

>>> Nguyên lý hàng lối, cân đối, tự do trong cơ sở tạo hình

>>> Không gian khối trên mặt phẳng trong cơ sở tạo hình

>>> Hình định hướng trong nguyên lý thị giác

0976984729