Học mỹ thuật ứng dụng có khó không? Đó là câu hỏi thường trực của các bạn có nhu cầu tìm hiểu về ngành đang "hot" này. Để tìm được câu trả lời, trước tiên ta tìm hiểu mỹ thuật ứng dụng được định nghĩa như thế nào: 

- Theo Wikipedia: 

Mỹ thuật ứng dụng dùng để chỉ các hoạt động sáng tạo mỹ thuật được đưa vào ứng dụng trong cuộc sống thường ngày. Khác với khái niệm "Mỹ thuật" - phục vụ cho các cảm xúc mỹ thuật hàn lâm.

Mỹ thuật ứng dụng rất thường gặp và quan trọng trong cuộc sống: cách trình bày một trang báo, kiểu dáng một chiếc áo mới, kiểu dáng và cách trang trí mới trên một đồ vật...

Các lĩnh vực thuộc Mỹ thuật ứng dụng bao gồm:

- Thực tế ta có thể hiểu đơn giản hơn là trong cuộc sống nhu cầu về cái đẹp có ở mọi nơi, từ trang phục ta đang mặc đến các sản phẩm tiêu dùng hằng ngày như bánh, kẹo, thuốc, đồ nội thất..vv . Nó đòi hỏi các sản phẩm phải có hình thức bắt mắt thu hút khách hàng là người tiêu dùng và chính vì thế ngành mỹ thuật ứng dụng ra đời. 

Học mỹ thuật ứng dụng hiện nay có 2 con đường để bạn lựa chọn:

1. Thi vào các trường đào tạo chuyên nghiệp về mỹ thuật ứng dụng. VD: Đại Học Mỹ Thuật Công Nghiệp, Đại Học Kiến Trúc...

2. Theo học tại các trung tâm đào tạo về đồ họa, thời trang riêng lẻ. 

Tuy nhiên mỗi con đường đều có ưu nhược điểm riêng.

1. Nếu bạn thi và học các trường đại học đào tạo chuyên về mỹ thuật ứng dụng bạn sẽ có những kiến thức nền tảng và sâu rộng hơn rất nhiều so với việc học tại các trung tâm đào tạo riêng lẻ. Tại sao lại như vậy? Bởi để thi vào được các trường này bạn phải được học qua vẽ tay, có kiến thức sơ đẳng về mỹ thuật từ đó khi vào trường bạn sẽ nâng cao được tư duy thẩm mỹ. Tư duy thẩm mỹ chính là chìa khóa cốt lõi của hoạt động sáng tạo nghệ thuật và trong thiết kế. Nhược điểm của con đường trên là cần có thời gian và mất đến 5 năm để ra trường.

2. Nếu theo học tại các trung tâm đào tạo, con đường bạn đi sẽ ngắn hơn với các lợi thế về thời gian và việc làm (một số trung tâm sẽ giới thiệu việc cho bạn sau khi kết thúc khóa học). Tuy nhiên, khi đi làm rồi bạn mới thấy học máy thôi chưa đủ mà cái cần nhất vẫn là tư duy mỹ thuật và hiện thực hóa ý tưởng thông qua phác thảo bằng vẽ tay.

Hoạt động vẽ mỹ thuật hiện nay khá đa dạng, từ vẽ tay cho đến vẽ máy. Các trung tâm mỹ thuật dạy vẽ mỹ thuật theo nhiều phương pháp khác nhau tùy từng đối tượng.

VD: Trung tâm mỹ thuật cho trẻ em: Dạy cho bé vẽ và tăng cảm nhận về mỹ thuật

       Trung tâm mỹ thuật cho người lớn: dạy vẽ hoặc chép tranh bằng các chất liệu như sơn dầu hay bột màu

       Trung tâm mỹ thuật ứng dụng: dạy thiết kế đồ họa, thời trang...

Như vậy học vẽ mỹ thuật ứng dụng khá là khó khăn với những bạn không có nhiều quỹ thời gian và áp lực phải có việc để đi làm ngay hoặc nhảy việc từ 1 lĩnh vực không phải là mỹ thuật sang mỹ thuật. Để học vẽ mỹ thuật ứng dụng được tốt các bạn nên cân nhắc giữa việc ôn luyện để thi vào các trường dạy mỹ thuật ứng dụng chuyên nghiệp hay các trung tâm uy tín vì quỹ thời gian và điều kiện của mỗi người là khác nhau.

 

 

0976984729