Vẽ tượng người bán thân

     Tượng bán thân người cũng là thể loại tượng chân dung, đươc phát triển một cách tương đối đầy đủ và trọn vẹn nhằm lột tả diện mạo hay tính cách của một con người cụ thể nào đó. Phần lớn tượng được tạo hình từ đầu cho đến chiều dài của tay khi buông thõng xuống. 

     Vẽ tượng bán thân để trần giúp sinh viên giúp sinh viên dễ dàng hơn trong nghiên cứu và phân tích sự kết nối giữa các bộ phận như đầu với cổ, cổ với vai, vai với thân cùng hai tay... thông qua quan sát cấu tạo hình khối của cơ. Các yếu tố tạo hình được thực hiện trong không gian ba chiều của bức tượng cùng với việc khắc họa tính cách, nội tâm nhân vật chính là sự hấp dẫn, tạo hưng phấn cho người học vẽ.

ve tuong ban than 1

ve tuong ban than 2

ve tuong ban than 3

ve tuong ban than 4

ve tuong ban than 5

      Ngoài ra, cần chú ý đến xương lồng ngực, là bộ phận cấu tạo giống như một cái thùng mà đỉnh trên, đáy dưới, dẹp theo hướng trước sau và rộng ngang ra hai phía. Đây là bộ phận góp phần tạo nên vẻ đẹp của bộ ngực, tâm điểm của thân thể con người. Tuy nhiên cần lưu ý lồng ngực nữ ngắn và trong hơn lồng ngực nam.

ve tuong ban than 6

ve tuong ban than 7

      Các cơ vùng ngực bao phủ bề mặt trước và bên trên của lồng ngực, chỉ để lộ phần giữa của xương ức. Trong cấu tạo, phần ức ít có sự xê dịch khi đầu và cổ hoạt động nên hay được sử dụng làm tâm đường dọi khi vẽ hình họa. Các cơ ngực phần lớn gắn với hai vai và hai cánh tay vào lồng ngực. Khi vẽ hình họa nghiên cứu cũng cần chú ý tới cấu tạo của cơ gáy, cơ lưng cùng các cơ vùng cổ, đặc biệt là cấu trúc hình dáng và sự chuyển động của chúng theo các tư thế hoạt động của con người.

ve tuong ban than 8

ve tuong ban than 9

ve tuong ban than 10

 

0976984729