Vẽ hình họa người mẫu đôi

      Tập vẽ mẫu đôi cũng là bước đầu để làm quen với việc diễn tả cơ cấu, hình thể và mối quan hệ giao lưu trong hoạt động của nhóm người. Về nguyên tắc chung, vẽ người mẫu đôi cũng không khác gì với những kiến thức và kĩ năng đã trình bày ở các phần trên, như yêu cầu về xây dựng hình, cấu trúc tỉ lệ, tương quan đậm nhạt, sáng tối, hình khối và đặc biệt là diễn tả không gian thật của mẫu. Hơn nữa, sự so sánh và thể hiện được mở rộng, tương quan cao cấp, đậm nhạt và xa gần giữa hai người sẽ là mối quan tâm cơ bản khi vẽ.

ve hinh hoa nguoi mau doi 1

ve hinh hoa nguoi mau doi 2

ve hinh hoa nguoi mau doi 3

ve hinh hoa nguoi mau doi 4

Khi vẽ người mẫu đôi cần chú ý những điểm sau:

- Đặt mẫu nên để một người ngoài sáng, người lui vào phía sau để có sự phân định về đậm nhạt và tương quan sáng tối rõ ràng hơn.
- Chú ý hoạt động của hai người phải có sự liên kết với nhau và có nội dung cụ thể. Các dáng đứng hoặc ngồi dễ vẽ, ít bị mỏi song phải có nhịp điệu và cân đối về bố cục.
- Cần có khoảng cách cần thiêt để tất cả sinh viên đều vẽ được.
- Khi vẽ phác, phải vẽ cũng một lúc, không nên vẽ song người mẫu này mới vẽ người thứ hai. Đồng thời chú trọng tới đặc điểm của từng người và diễn tả những nét chính của người mẫu như: dáng béo, gầy, cao thấp,... đặc biệt là chú ý tới nét mặt, hình thể và tay chân.
- Luôn luôn chú ý tới mối tương quan về đậm nhạt giữa hai người, tương quan giữa người trước với người sau, người gần nguồn sáng với người xa nguồn sáng...
- Luôn phải nhì bao quát cả hai người mẫu, diễn tả đồng thời mối tương quan giữa hai người. So sánh tương quan giữa hai người là so sánh về đậm nhạt, về hình thể, về bề mặt của mỗi người trên mặt giấy.

ve hinh hoa nguoi mau doi 5

ve hinh hoa nguoi mau doi 6

ve hinh hoa nguoi mau doi 7

ve hinh hoa nguoi mau doi 8

ve hinh hoa nguoi mau doi 9

ve hinh hoa nguoi mau doi 10

ve hinh hoa nguoi mau doi 11

ve hinh hoa nguoi mau doi 12

 

0976984729