Vai trò của vẽ mẫu người toàn thân trong học tập

     Vẽ người (đặc biệt là vẽ khỏa thân) xuất hiện trong các trường họa cổ điển, các xưởng vẽ châu Âu từ rất lâu. Năm 1925, khi thành lập trường Cao đẳng Mĩ thuật Đông Dương (nay là trường Đại học Mỹ Thuật Hà Nội), vẽ mẫu người cũng được đặc biệt chú ý trong cấu taọ chương trình giảng dạy. Từ đó đến nay trong các trường mỹ thuật ở Việt Nam, hình họa vẽ người luôn là môn học cơ bản, có vai trò quan trọng trong chương trình đào tạo, trong rèn luyện nghề nghiệp. Bởi con người là tâm điểm của sáng tạo nghệ thuật, vẽ người tốt sẽ là cơ sở cho học tập và sáng tác lâu dài. Đặc biệt với các loại tranh bố cục như: tranh về đề tài sinh hoạt, tranh lịch sử, tranh cổ động... Hoặc tác động trực tiếp đến các tác phẩm điêu khắc có nhân vật như: tượng tròn, tượng đài, phù điêu.
 

ve mau nguoi toan than 1

ve mau nguoi toan than 2

ve mau nguoi toan than 3

ve mau nguoi toan than 4

ve mau nguoi toan than 5

ve mau nguoi toan than 6

ve mau nguoi toan than 7

ve mau nguoi toan than 8

ve mau nguoi toan than 9

 
     Con người cũng là chủ thể phức tạp và tinh tế nhất trong cấu trúc, hình thái. Do đó, vẽ người không chỉ là việc sao chép lại bề mặt của nhân vật, mà phải thâm nhập vào cốt lõi bên trong của nó để tìm đúng bản chất của mẫu. Sự thể hiện cũng vì thế cũng cần đòi hỏi hiểu biết, kĩ năng của người vẽ bằng những bút pháp riêng được thể hiện trên bài vẽ. Thành công của bài vẽ cũng đồng nghĩa với sinh viên khai thác, tổng hòa một cách có ý thức, chắt lọc được các kiến thức phụ trợ như Giải phẫu tọa hình, Luật xa gần cùng các môn học trong mỹ thuật.

ve mau nguoi toan than 10

ve mau nguoi toan than 11

ve mau nguoi toan than 12

ve mau nguoi toan than 13

ve mau nguoi toan than 14

ve mau nguoi toan than 15

     Vẽ hình họa mẫu người, dù là khỏa thân hay mặc quần áo cũng là thể hiện một vẻ đẹp hài hòa, tuyệt mỹ được thể hiện qua tỉ lệ, cấu trúc, đậm nhạt, màu sắc của các vị trí bộ phận trong con người. Vì thế, trong học tập cơ bản về mỹ thuật; vẽ mẫu người là rất cần thiets, dù nam hay nữ, già hay trẻ. Vì khi đã thuộc được kết cấu xương, cơ và các điểm kết nố giữa chúng trong cơ thể con người, sinh viên sẽ bắt dáng đúng hơn, vẽ các cử động sinh động hơn. Điều đó sẽ tạo ra mối quan hệ tương hỗ tích cực trong học tập và sáng tạo sau này.

ve mau nguoi toan than 16

ve mau nguoi toan than 17

ve mau nguoi toan than 18

ve mau nguoi toan than 19

     Ngày nay, mặc dù khoa học kĩ thuật đã có sự tiến bộ vượt bậc, quan điểm vè cái đẹp, về thẩm mỹ đã mở rộng hơn, song mục tiêu phản ánh, ca ngợi con người vẫn được đa số nghệ sĩ trân trọng và thể hiện. Vẽ mẫu người toàn thân trong học tập cơ bản ở các trường đào tạo mỹ thuật, dù quỹ thời gian nhiều hay ít cũng luôn được quan tâm thích đáng và thu hút niềm say mê của sinh viên. Một trong các yêu cầu cơ bản của vẽ người toàn thân là vẽ mẫu khỏa thân. Theo họa sĩ Nguyễn Văn Tỵ thì đó là một mẫu đẹp nhất, hoàn hảo nhất mà tạo hóa ban tặng.

ve mau nguoi toan than 20

ve mau nguoi toan than 21

ve mau nguoi toan than 22

ve mau nguoi toan than 23

ve mau nguoi toan than 24

ve mau nguoi toan than 25

ve mau nguoi toan than 26

ve mau nguoi toan than 27

     Theo "Từ điển Thuật ngữ Mĩ thuật phổ thông" , khỏa thân là phô diễn vẻ đẹp cơ thể không cần y phục. Từ xưa tới nay các họa sĩ sáng tác tranh, tượng với những hình tượng khỏa thân vì côn người là vẻ đẹp hài hòa tuyệt mĩ do tạo hóa ban tặng (về tỉ lệ, màu sắc, các vị trí của từng bộ phận trên cơ thể). Đó là vẻ đẹp trường tồn qua nhiều thời đại và là nguồn cảm hứng vô tận cho họa sĩ sáng tác. Trong nghiên cứu, học tập môn Mỹ thuật, việc vẽ người khỏa thân là rất cần thiết, kể cả mẫu nam và mẫu nữ. Khi đã thuộc kết cấu cơ, xương và các điểm kết nối giữa chúng trong cơ thể con người, họa sĩ sẽ vẽ được các hoạt động đúng hơn, sinh động hơn ngay cả khi mẫu đang mặc quần áo hoặc đang làm việc.

ve mau nguoi toan than 28

ve mau nguoi toan than 29

ve mau nguoi toan than 30

>>> Tranh khoả thân mẫu

0976984729