Trường phái  Photorealism

Photorealism hay Photo-Realistic (ảnh hiện thực) là một loại hình hội họa, mà ở đó, người nghệ sĩ nghiên cứu bức ảnh mẫu và tái tạo hình ảnh giống thật nhất có thể bằng các kĩ thuật sơn vẽ. Có thể nói, Photorealism xuất hiện tương tự như một bức ảnh, khi mọi chuyển động hoặc thay đổi của đối tượng phải đặt trong trạng thái “tĩnh” (điều mà ảnh chụp mới làm được). Nói cách khác, Photorealism thu thập hình ảnh và thông tin qua máy ảnh. Sau đó, các nghệ sĩ sẽ truyền tải một cách tỉ mỉ lên mặt tranh thường với tỉ lệ lớn hơn bức ảnh gốc. 

Phong cách của Photorealism là chặt chẽ và tuyệt đối chính xác. Hình ảnh trong tranh đòi hỏi sự chân thực ở mức độ cao, mà người nghệ sĩ cần kỹ thuật điêu luyện để mô phỏng lại. Màu nước, sơn dầu và chì là những lựa chọn thông minh và thường thấy của những họa sĩ vẽ photorealism. Hiệu ứng kỳ lạ của những bức tranh này khiến nhiều người ngắm không chán mắt. Đẹp, chân thực và sống động là điều duy nhất người ta có thể thốt lên. 

Ngày nay cụm từ "Photorealism " không chỉ gói gọn ý nghĩa như một phong trào nghệ thuật . Một số nghệ sĩ sử dụng các phần mềm đồ họa máy tính 2D để tạo ra hình ảnh tĩnh, hoàn toàn nhân tạo nhưng giống như một bức ảnh chủ nghĩa hiện thực (hình ảnh nhân tạo nhưng chân thực như thật). Công việc này tương tự với các công cụ 3D tạo ra các đối tượng và dàn cảnh xuất hiện trong những bộ phim hay video quảng cáo (Avatar, Transformers, Life of Pi…)

Cùng chiêm ngưỡng một số tác phẩm của các nghệ sĩ  Photorealism

tranh hien thuc 1

tranh hien thuc 2

tranh hien thuc 3

tranh hien thuc 4

tranh hien thuc 5

tranh hien thuc 6

tranh hien thuc 7

tranh hien thuc 8

tranh hien thuc 9

tranh hien thuc 10

 

 

 

Roberto Bernadi là một trong những họa sĩ Photorealism nổi tiếng nhất. Ông hướng đối tượng đến những đồ vật trong cuộc sống thường ngày, Bernardi vẽ những bức tranh sống động như thật về trái cây, kẹo, đồ thủy tinh….

tranh hien thuc 15

 

 

Những bức tranh Jeremy Geddes tạo ra chân thực mà rất trừu tượng, đầy mê hoặc và tinh tế đến từng chi tiết 

 

 

 

tranh hien thuc 20

tranh hien thuc 21

Rob Hefferan là một  nghệ sĩ Photorealism đặc biệt tài năng. Những tác phẩm của ông tập trung thể hiện ảnh chân dung chủ yếu bằng chất liệu sơn dầu và acrylic. Sự tinh tế trong từng chi tiết, từ da thịt đến nếp nhăn của vải khiến thành quả dưới bàn tay Hefferan tuyệt vời hơn bao giờ hết. 

 

Adolfo Fernandez Rodriguez hướng sự chú ý vào bàn tay, nước và điêu khắc. Bong bóng trên mặt nước, phản xạ sáng và tối đảm bảo rằng mỗi hình ảnh của ông giống thật đến nỗi… thật khó tin đây là những bức tranh chì và sơn dầu.

 

Xem thêm tranh Photorealism 

0976984729