Tranh chất liệu

Trong hội họa, tranh chất liệu là một nhánh nghệ thuật độc đáo, được tạo nên bằng việc ghép chất liệu theo khối hình và màu sắc để làm nên một bức tranh có hồn. Với tranh chất liệu, hầu hết màu sắc là màu tự nhiên vốn có của chất liệu và người làm tranh phải lựa chọn rất kỹ lưỡng. Thế mạnh của tranh chất liệu là tạo cảm giác rất chân thật. Những phong cảnh, sự vật được mô tả trở nên sống động hơn. Các dòng tranh của chất liệu bao quát toàn bộ mọi đề tài mà các loại tranh khác khó thể hiện. 

Khi làm tranh, tác giả rất hiếm khi phải nhuộm màu cho các chất liệu. Chẳng hạn riêng mùn cưa đã có nhiều màu khác nhau tùy vào chất gỗ và độ thô mịn của hạt. Vì thế, có loại mùn cưa cho sắc vàng tươi, có loại mang màu nâu thẫm, có loại lại óng ánh như ngọc trai… Hay như vỏ trứng vịt có màu trắng ngà, trứng gà có màu hồng phơn phớt, trứng chim cút lại mang hai sắc trắng và đen độc đáo… Trước khi đưa vào sử dụng, các chất liệu được xử lý bằng cách sấy hoặc phơi khô để đảm bảo trong quá trình sử dụng tranh không bị mốc mà màu sắc vẫn tươi và bền đẹp. Để thực hiện một bức tranh, việc đầu tiên là phải phác họa ý tưởng bằng bút chì. Trên bản phác thảo, người thực hiện dùng một chiếc bay nhỏ để phết hồ, sau đó dùng nhíp để gắp và gắn từng mảnh chất liệu nhỏ cho đến khi hoàn thành toàn bộ bức tranh.

Một số bức chân dung chất liệu sưu tầm

tranh chat lieu 1tranh chat lieu2tranh chat lieu3tranh chat lieu4tranh chat lieu5tranh chat lieu6tranh chat lieu7tranh chat lieu8tranh chat lieu9tranh chat lieu10tranh chat lieu11tranh chat lieu12tranh chat lieu13tranh chat lieu14tranh chat lieu15tranh chat lieu16tranh chat lieu17tranh chat lieu18tranh chat lieu19tranh chat lieu20tranh chat lieu21tranh chat lieu22tranh chat lieu23tranh chat lieu24tranh chat lieu25tranh chat lieu26tranh chat lieu27tranh chat lieu28tranh chat lieu29tranh chat lieu30

0976984729