Năng khiếu vẽ là một khả năng đặc biệt và những người có năng khiếu này thường chiếm số ít , vì vậy ảnh hưởng khá nhiều đến điều kiện được ôn luyện thi vào các trường đại học mỹ thuật chuyên nghiệp. Không như các khối ngành: A, B, C, D..vv, học sinh chỉ việc ôn luyện các kiến thức đã được học trong 3 năm trung học phổ thông và từ đó ôn kĩ hơn để thi đại học. Hơn nữa còn có nhiều lựa chọn vào các ngành nghề khác nhau. Ngành năng khiếu thì ngược lại, đòi hỏi người thi cần có thời  gian rèn luyện từ trước nhưng lại không được học các môn này trong 3 năm THPT, sự lựa chọn về ngành nghề cũng ít hơn. Nhưng không vì thế mà ngành mỹ thuật không phát triển, bời vì xã hội ngày càng phát triển thì nhu cầu về cái đẹp càng được nâng cao.

 Mỹ thuật ngày nay được ứng dụng khá rộng rãi trong các lĩnh vực như: Quảng cáo – in ấn, nội thất – kiến trúc, đồ họạ truyền thông, thời trang..vv. Với 3 chuyên ngành chính và các chuyên ngành khác như:

 • Thiết kế đồ họa
 • Thiết kế thời trang
 • Thiết kế nội thất
 • Điêu khắc
 • Mỹ thuật truyền thống ( gốm, sơn mài, hội họa…vv)

Hiện nay, các trung tâm luyện thi khối h,v ở Hà Nội khá nhiều, còn ở các tỉnh thành thì chưa được phát triển do điều kiện về địa lý và các lí do khách quan khác, đó cũng là thiệt thòi cho các bạn học sinh ở xa.   

Bài viết này sẽ giúp các em học sinh hiểu rõ những gì mình cần làm để bắt đầu và làm thế nào để thi được vào các trường năng khiếu:

 1. Nên bắt đầu ôn luyện khi nào?

- Tất nhiên là càng sớm càng tốt, ở những thành phố lớn điều kiện tốt thì có thể ôn từ năm lớp 6 trở lên nhưng thường là từ lớp 10.

- Với những bạn ở xa có thể tranh thủ ôn vào kì nghỉ hè giữa các năm học là tốt nhất, vì lúc đó có thời gian học liên tục và có được những kiến thức cơ bản từ đó ở nhà rèn luyện thêm ở nhà và tiếp tục theo học các kì nghỉ hè tiếp theo cho đến khi thi đại học.

-Lớp 10 là thời điểm tốt để xác định khối thi, ngành thi đặc biệt là có sự chuẩn bị từ trước đối với ngành thi năng khiếu vẽ.

 

 1. Tìm hiểu kĩ khối mình muốn dự thi, ở đây cụ thể là khối H và khối V:
 • Khối H bao gồm các môn: Văn hoặc Toán ( Xét điểm trung bình 3 năm học bạ THPT hoặc điểm trong kì thi chung quốc gia) , 2 môn năng khiếu vẽ bao gồm hình họa và bố cục màu.
 • Khối V: Toán, Vật lí, Vẽ mỹ thuật
 1. Lên danh sách các trường thi năng khiếu vẽ khối H và khối V:

VD: Đại học Mỹ Thuật Công nghiệp, Kiến trức Hà nội, Viện Đại Học Mở Hà Nội, Sư phạm nhạc họa trung ương…vv

Sau khi lên danh sách các trường thì bắt đầu sắp xếp lịch ôn luyện.

 

 1. Các ngành năng khiếu ứng dụng như thế nào trong thực tế:
 • Từ trước đến nay, chúng ta vẫn luôn nghĩ vẽ cần đến năng khiếu, vẽ là làm nghệ sĩ, vẽ là không thực tế lắm, vẽ khó kiếm tiền, vẽ là vẽ tranh phong cảnh và vẽ người ( vẽ giống mẫu được coi là vẽ đẹp)..vv. Điều này nhiều năm về trước có thể là đúng nhưng hiện tại mọi thứ đang dần thay đổi.
 • Ngày nay mỹ thuật như đã nói ở phần trên, ứng dụng khá rộng trong các lĩnh vực của cuộc sống: Từ trang phục chúng ta mặc thường ngày (thiết kế thười trang công sở, ở nhà, trẻ em, dạ hội..vv) đến các sản phẩm tiêu dùng hàng ngày ( thiết kế đồ họa bao bì sản phẩm, bộ nhận diện thương hiệu, lịch treo tường, tờ rơi, biển quảng cáo, kĩ xảo trên truyền hình…vv) hay ngay tại các căn hộ chung cư mà chúng ta ở ( thiết kế nội thất chung cư, penthouses..vv)
 • Các công trình kiến trúc hiện đại, các chung cư đang được xây dựng ngày càng thẩm mĩ và đa dạng về kiểu dáng. Có một số công trình kiến trúc nhà ở của các kiến trúc sư được nhiều giải thưởng quốc tế.
 1. Nơi để ôn luyện:
 • Vì hiện nay môn mỹ thuật vẫn chưa được  đưa vào giảng dạy tại nhiều trường THPT nên các em học sinh vẫn phải ôn luyện tại các trung tâm luyện thi năng khiếu, luyện thi khối h,v.
 • Nên tìm đến các trung tâm luyện thi uy tín, có nhiều kinh nghiệm để có được kết quả tốt nhất.
 1. Lớp luyện thi khối h,v tại trung tâm mỹ thuật MS các em sẽ được học những gì?
 • Trung tâm đã có 18 năm kinh nghiệm trong việc luyện thi khối h, v.
 • Trung tâm có lớp tạo nguồn dành cho các em muốn ôn luyện từ sớm, bắt đầu từ lớp 6 trở lên.
 • Khi vào học tất cả sẽ học từ chương trình học cơ bản sau đó nâng cao theo nhu cầu thi vào các khối và ngành mà các em chọn
 • Với các em đã được học qua vẽ, sẽ có bài kiểm tra để đánh giá và từ đó có bài giảng phù hợp với trình độ, bổ sung các kiến thức còn yếu và thiếu.
 • Có  chương trình học  cho các em ở xa, tranh thủ học vào kì nghỉ  hè.

Trung tâm sẽ cung cấp các tài liệu liên quan đến học vẽ và tạo điều kiện tốt nhất cho các em ôn luyện. Để tìm hiểu thêm về các khóa học, các em có xem thong tin tại đây

 

 

0976984729