Họa phẩm tranh sơn dầu
Chiếc xích đu (1767) của Jean-Honoré Fragonard

chiec xich du 1

Là một họa sĩ và người làm ra tranh in có sức sáng tạo dồi dào, Jean-Honoré Fragonard nổi tiếng với những hình ảnh tươi vui và gợi cảm. Sau khi học việc cùng với họa sĩ Jean Baptiste-Siméon Chardin (1699-1779) và Francois Boucher (1703-1770), ông đã giành được giải thưởng danh giá Prix de Rome, và sau đó nhanh chóng nổi danh với những bức chân dung, tranh vẽ cảnh huyền ảo không có thực và tranh phong cảnh. Các tác phẩm của ông là đại diện tiêu biểu cho phong cách vô lo vô nghĩ và đam mê khoái lạc của nghệ thuật Rococo.

Nổi tiếng với những chủ đề hoan lạc phù phiếm, những nét vẽ khéo léo cùng với màu sắc và ánh sáng êm dịu, Jean-Honoré Fragonard (1732-1806) là đại diện tiêu biểu cho chủ nghĩa khoái lạc của kỷ nguyên nghệ thuật Rococo.

chiec xich du 1a

Nam tước de Saint Julien – một người đàn ông nổi tiếng trăng hoa, đã yêu cầu họa sĩ vẽ tranh lịch sử Gabriel Francois Doyen (1726-1806) vẽ cho mình một bức tranh, trong đó thể hiện hình ảnh người tình nhân trẻ của mình được giám mục đẩy trên một chiếc xích đu trong khi ngài nam tước đang chiêm ngưỡng đôi chân nàng phía dưới. Doyen từ chối lời đề nghị, do đó Fragonard đã nhận lời vẽ bức tranh này, nhưng ông bỏ qua mọi yếu tố có liên quan đến giáo hội và lấy hình ảnh cô gái làm tiêu điểm cho bức tranh. Trong một bộ váy lụa màu hồng bồng bềnh và lơ lửng trên không trung, cô gái đang ngồi trên chiếc xích đu được đẩy bởi một người đàn ông lớn tuổi với vẻ ngưỡng mộ, ông dường như không chú ý thấy người tình trẻ của nàng đang ngước nhìn chiếc váy từ bụi cây bên dưới. Như thể trêu ghẹo khiêu khích, nàng đá văng chiếc giày của mình về phía bức tượng thần Cupid – vị thần của si mê và ái tình – đang đặt một ngón tay lên môi tỏ ý rằng thần chấp thuận mối quan hệ vụng trộm của họ, trong khi đó ở phía sau nàng là bức tượng hai thiên sứ đang tỏ vẻ phản đối. Vào thời ấy, bàn chân trần không mang giày của một người phụ nữ tượng trưng cho sự lõa lồ. Một hình ảnh có ý đồ châm biếm đó là chiếc mũ bergère mà nàng đang đội, hay còn gọi là chiếc mũ của cô gái chăn cừu, bởi vì ở Pháp, những cô gái chăn cừu thường gắn liền với sự đức hạnh và trinh nguyên. Đây được xem là một trong những bức họa tuyệt mỹ nhất của kỷ nguyên Rococo và là tác phẩm nổi tiếng nhất của Fragonard. Bố cục bất đối xứng, khung cảnh căng tràn nhựa sống và sự pha trộn giữa cảnh vui chơi hoan hỉ, cảm giác vô tư lự và vẻ gợi tình là đặc trưng của phong cách Rococo chú trọng vào việc thể hiện niềm hân hoan vui tươi thuần túy và ít ẩn chứa những thông điệp nghiêm túc.

Các tác phẩm khác của Fragonard:

chiec xich du 3
Những cô gái đang tắm, 1765

thieu nu ngoi doc sach
Thiếu nữ đọc sách, 1776

chiec then cai

Chiếc then cài, 1784

>>> Họa phẩm "Quán cà phê đêm" (1888) của Vincent Van Gogh 

>>> Họa phẩm "Cô dâu bị lột áo" của Marcel Duchamp 

>>> Họa phẩm "Cảnh Antibes (1888) của Claude Monet 

0976984729