Nghệ thuật sử dụng bút chì

Sự sắp đặt các sắc thái rất quan trọng trong bố cục của một bức tranh. Người ta có thể tạo tất cả các sắc thái trong một hình vẽ với một chiếc bút chì duy nhất.

Tượng đầu người thạch cao (Phần 1)

Phương pháp bỏ bớt chi tiết là thể hiện đường nét một hướng bằng đường thẳng, đường cong nhỏ trong đó để lại vẽ sau. Hình thành đường viền cơ bản bằng đường ngắn, gọi là khái quát.

Tượng đầu người thạch cao (Phần 2)

Phương pháp liên kết đường nét. Nếu hai nét đầu của đường nét nhẹ, khi hạ bút nên từ cao xuống thấp rồi lại nâng lên, như vậy sẽ sản sinh hiệu quả này, chỗ giao nhau giữa các đường nét sẽ thể hiện tự nhiên và không lộ vết lằn.

Tượng đầu người thạch cao (Phần cuối)

Nguồn sáng bên phải tượng thạch cao rời rạc hơn, làm cho hình thể tượng thạch cao không rõ ràng, mặt chuyển ngoặt mơ hồ, chủ thể không nổi bật, người mới bắt đầu học khó nắm bắt hơn.

Nguyên lý thấu thị

Trong hình thấu thị bất kỳ đường nào đã biến động rồi thì gọi là đường biến đổi, đường không biến đổi gọi là đường ban đầu, phải nhớ quy luật gần to xa nhỏ, gần thực xa ảo.

Vẽ vật thực khối hình học

Yếu tố có bản của vẽ vật thực phác họa có thể chia thành ba mặt lớn, năm sắc điệu. Ba mặt lớn, năm sắc điệu trong phác họa là phương pháp phân tích tổng hợp khi tiến hành phân tích sắc điệu đối với vật thể, nó thích hợp cho tất cả mô tả vật thể phương pháp sáng tối.

Đường nét và khả năng tạo hình

Khối do xoay tròn: Khối cầu được tạo thành từ vòng xoay 360o của nữa hình tròn quanh trục đường kính. Hình nón, hình trụ cũng được tạo ra theo cách này.

Vẽ tranh tĩnh vật đơn thể (Phần 2)

Dùng các đường nét thẳng để xác định vị trí lớn hay nhỏ của vật thể, tỷ lệ của hình thể trên bề mặt bản vẽ, phân tích sự cấu thành cơ bản của ngoại hình.

Vẽ tranh tĩnh vật đơn thể (Phần cuối)

Cần chú ý tăng cường độ sáng tối, tiến hành đi sâu vào việc khắc họa, ở bộ phận tối nét vẽ phải mềm, ở bộ phận sáng nét phải nhỏ, phải tạo cho được cảm giác có sự phản quang.

Bài tập Khối hình học (Phần 1)

Khi vẽ phần sáng tối hình học thạch cao, phải quét đường nét biến hóa quá độ một cách nhẹ nhàng, không được vẽ quá đậm.

Bài tập Khối hình học (Phần 2)

Tìm mối liên quan lớn: Kết hợp với cảnh nền vẽ ra mối liên quan không gian của bức tranh, tận dụng cảm giác chiều sâu trên không gian vải nền, càng làm nổi bật hơn vị trí chủ thể của khối hình học.

Đường nét trong vẽ ký họa

Mỗi đường nét có đặc tính riêng. Tùy theo phương tiện và kỹ thuật sử dụng, ta có thể miêu tả nó như lưỡng lự, hung hăng, nhạy cảm, cứng nhắc hay mềm mại.

0976984279